Dầu cọ chứa chất nhuộm màu chưa được cấp phép tại Việt Nam

Ảnh minh họa

Thịt gà cùng nước dùng của Heinz chưa được cấp phép ở Việt Nam

Chưa cấp phép cho sữa "kỳ thị" Việt Nam

Nộp hàng trăm hồ sơ mang thai hộ, thông qua chưa được 10

Curcumin trong nghệ vàng có thể chữa được ung thư?

TS Nguyễn Thanh Phong cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Cục ATTP đã tiến hành rà soát từ ngày 1/12/2008 đến nay, Cục không cấp chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm nói trên.

Trong thời gian tới, Cục ATTP sẽ tiếp tục giữ liên lạc với cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Anh và thông tin kịp thời đến người tiêu dùng.

Theo các tài liệu khoa học thì sudan (từ 1 đến 4) đều là những chất sinh ung thư. Sudan vào cơ thể sẽ tách các amine và tạo ra những chất gây đột biến gene tạo ra sự tăng sinh không kiểm soát của tế bào (ung thư). Dựa trên cơ chế tác động của sudan trên tế bào, các nhà khoa học cho rằng không có giới hạn an toàn cho sudan và ước lượng nguy cơ nên một số nước đã cấm dùng hẳn chất này trong thực phẩm.

Một số nhà khoa học thì cho rằng nguy cơ mắc bệnh tăng lên theo liều lượng tiêu thụ và thời gian tiếp xúc, nếu sử dụng số lượng thực phẩm có chứa sudan càng nhiều, trong thời gian dài thì nguy cơ càng cao.

 

Trần Ngọc H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn