Ngăn ngừa ung thư gan từ cà chua
6 lý do này sẽ thuyết phục bạn ăn cà chua hàng ngày
Nam giới ăn cà chua mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư da
Ăn cà chua có khiến bệnh gout trở nặng?
Những người nên kiêng ăn cà chua
Các nhà khoa học thuộc Đại học Tufts (Mỹ) thấy rằng cà chua rất giàu lycopene - một chất chống ô xy hóa mạnh, có tác dụng kháng viêm và chống ung thư - giúp giảm hiệu quả bệnh gan nhiễm mỡ, viêm và phát triển ung thư gan.
Không những thế, cà chua cũng còn là nguồn dồi dào vitamin E, vitamin C, folate, khoáng chất, hợp chất phenolic và chất xơ.
Theo trưởng nhóm nghiên cứu - Giáo sư Xiang Dong Wang, chất lycopene còn có trong quả ổi, dưa hấu, bưởi, đu đủ và ớt đỏ nhưng ở nồng độ thấp hơn nhiều so với cà chua. Ngoài ra, ăn nhiều cà chua hay bột cà chua còn làm tăng sự phong phú và đa dạng các hệ vi sinh đường ruột có lợi, cũng như ngăn chặn sự phát triển quá mức của một số vi khuẩn liên quan đến viêm.
Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, ăn cà chua và các chế phẩm từ cà chua như nước sốt cà chua giàu lycopene góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, loãng xương, đái tháo đường và một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, phổi, vú và ruột kết.
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cancer Prevention Research.
Bình luận của bạn