4 chất phụ gia bạn nên tránh sử dụng thường xuyên

Ăn quá nhiều mỳ chính có thể gây hại cho sức khỏe

"Điểm mặt" những phụ gia thực phẩm tiềm ẩn nguy hiểm

Bị rò rỉ ruột phải tránh thực phẩm dán nhãn những phụ gia này

Làm thế nào để tránh chất phụ gia, hóa chất trong thực phẩm?

Tiềm ẩn nguy hiểm trong thực phẩm hàng ngày từ những chất phụ gia

Phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị, làm đẹp bề ngoài của chúng. Bà Amy Shah, chuyên gia dinh dưỡng được đào tạo tại Harvard (Mỹ), nhắc nhở mọi người nên đọc nhãn thực phẩm trước khi lựa chọn sử dụng. Việc làm này không hoàn toàn tránh khỏi tác hại một số chất phụ gia, nhưng có thể giúp đảm bảo sức khỏe tốt hơn.

Dưới đây là một số chất phụ gia phổ biến không có lợi cho sức khỏe khi ăn thường xuyên:

Bột ngọt

Được thêm vào trong nhiều loại thực phẩm có hương vị, bột ngọt (mỳ chính) đối kháng tuyến tụy làm tiết ra nhiều insulin - một dòng nội tiết tố khiến cơ thể cảm thấy đói hơn.

Bột ngọt có liên quan bệnh đái tháo đường và béo phì, thậm chí còn được xem là một chất kích thích. Nó có thể khiến các tế bào não bị kích thích quá mức và tăng nguy cơ dẫn đến chết tế bào.

Bột tinh luyện

Từ tinh luyện trong bột mỳ đề cập đến một quy trình sửa đổi, nơi cám và mầm bị loại bỏ để giúp sản phẩm được bảo quản lâu hơn. Đồng thời, nó cũng loại bỏ các vitamin, khoáng chất và chất xơ tự nhiên.

Bột tinh luyện (chủ yếu là bột mỳ trắng) làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng, tăng mức insulin và sau đó khiến chúng giảm sút đột ngột. Phản ứng này khiến mọi người sẽ thấy đói rất nhanh. Điều này giải thích tại sao một người có thể cảm thấy muốn ăn trở lại sau khi vừa dùng một chiếc bánh mỳ tròn hoặc một lát bánh mỳ nướng.

Đường tinh luyện

Đường tinh luyện có thể đẩy lượng đường trong máu lên cao và làm giảm xuống sau một thời gian ngắn. Điều này khiến mọi người tăng cảm giác thèm đường.

Khi bắt đầu ăn đường, sẽ khó để có thể dừng lại. Đường khiến cơ thể cảm thấy thoải mái trong thời gian ngắn và tạo ra một tia năng lượng nhờ giải phóng dopamine (một loại hormone cần thiết của não bộ).

Một dạng đường tinh luyện đặc biệt có hại là siro ngô hàm lượng đường cao. Loại này thường được pha trong soda, nước trái cây thương mại, các loại đồ uống, thực phẩm đóng gói. Khi sử dụng các sản phẩm nêu trên, quá trình trao đổi chất bình thường của cơ thể sẽ bị rối loạn. Các nghiên cứu còn phát hiện ra rằng chất phụ gia này làm chậm quá trình giải phóng leptin (còn gọi là hormone gây no).

Đường là một trong những chất phụ gia không tốt với sức khỏe

Đường là một trong những chất phụ gia không tốt với sức khỏe

Gluten

Một lý do khiến mọi người bị đói khi ăn bánh mỳ trắng là hàm lượng gluten của nó. Gluten là một loại protein trong lúa mỳ thường xuất hiện ở thực phẩm chế biến. Nó có thể gây viêm nhiễm nặng ở một số nhóm người do đặc tính giống như đường khi được tinh chế. Bên cạnh đó, nó cũng là chất gây kích ứng đường ruột.

Một nguyên tắc nhỏ là nên tránh các sản phẩm có chứa gluten trong một tháng. Theo bà Amy Shah, gluten là một loại thực phẩm nhạy cảm tiềm ẩn và cơ thể sẽ làm việc tốt hơn nếu không có nó.

Thay vào đó, mọi người nên tăng cường bổ sung chất polyphenol. Đây là một loại vi chất dinh dưỡng có chứa các đặc tính tăng cường sức khỏe. Chúng rất quan trọng để làm sạch máu và giải độc cơ thể. Ngoài ra, polyphenol còn là "chìa khóa" để kiểm soát cơn đói và cảm giác thèm ăn. Một số loại thực phẩm chứa nhiều polyphenol như: Bơ, quả mọng, bông cải xanh, cherry, ớt, trái cây có múi, cà phê, hạt lanh, chocolate đen, tỏi, các loại đậu, xoài, quả hạch, hành, bí ngô, rau chân vịt, trà xanh...

 
Lê Tuyết (Theo CNBC)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp