7 thực phẩm, đồ uống dễ gây mùi cơ thể

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến mùi cơ thể

Mẹo khử mùi trên tay sau khi cắt hành, tỏi

Mùi cơ thể cảnh báo bệnh gì?

Những điều cần biết trước khi dùng AHA, BHA khử mùi cơ thể

Mùi cơ thể tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn?

Thức ăn, đồ uống không chỉ để lại mùi trong khoang miệng, mà đôi khi còn ảnh hưởng tới cả mùi cơ thể của bạn. Mùi hương này đến từ các tuyến mồ hôi apocrine gắn với các ống lông tại vị trí như da đầu, nách, bẹn. Mồ hôi tiết ra từ các tuyến này kết hợp với vi khuẩn trên da và tạo ra mùi cơ thể.

Cơ thể thơm mát hay nặng mùi phụ thuộc vào chế độ ăn uống. Theo chuyên gia dinh dưỡng Christine Lee – Hệ thống y tế Cleveland Clinic, một số thực phẩm sau có thể ảnh hưởng tới mùi cơ thể của bạn:

Gia vị

Các loại gia vị có mùi nồng như hạt cà ri, hạt thì là Ai Cập (cumin)… không chỉ để lại mùi hơi thở kéo dài nhiều giờ, mà còn bám mùi lên tóc, da của bạn. Chúng chứa các hoạt chất bay hơi có thể đi vào máu và thải ra ngoài qua các tuyến mồ hôi.

Hành, tỏi

Hành, tỏi không chỉ để lại mùi hương trong khoang miệng mà còn dễ gây mùi cơ thể

Hành, tỏi không chỉ để lại mùi hương trong khoang miệng mà còn dễ gây mùi cơ thể

Cũng trong nhóm gia vị, hành và tỏi chứa nhiều các hợp chất của lưu huỳnh, dễ khiến cơ thể nặng mùi sau khi ăn. Theo BS Lee, hành và tỏi còn có tác dụng kích thích trao đổi chất với một số người, làm cơ thể nóng lên và đổ mồ hôi. Kết hợp các vi khuẩn trên da, ăn nhiều hành, tỏi có thể là nguyên nhân cơ thể tích tụ mùi khó chịu.

Thịt đỏ

Khi bạn ăn nhiều các món ăn từ thịt đỏ, các protein không gây mùi sẽ được tiết nhiều qua mồ hôi. Vi khuẩn trên da sẽ “xử lý” các protein này và làm mùi mồ hôi của bạn nồng hơn.

Rau họ cải

Rau họ cải vốn đem lại nhiều giá trị về dinh dưỡng, nhưng lại khiến nhiều người gia tăng mùi cơ thể. Bông cải xanh, bắp cải, súp lơ đều tiết ra các acid sulfuric, gây ra mùi hôi qua mồ hôi, hơi thở lẫn khí trung tiện lúc xì hơi.

Măng tây

Nếu bạn thường xuyên ăn măng tây, khả năng cao bạn sẽ nhận ra nước tiểu có chút nặng mùi. Các acid asparagusic trong măng tây được cơ thể chuyển hóa, phân giải thành acid sulfuric – một hợp chất lưu huỳnh có mùi khó chịu. Tuy nhiên, mỗi người có khả năng trao đổi chất khác nhau nên không phải ai cũng gặp hiện tượng này.

Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn có thể gây ra mùi hôi cho cơ thể

Đồ uống có cồn có thể gây ra mùi hôi cho cơ thể

Mùi cơ thể nhanh chóng “tố cáo” bạn đã sử dụng đồ uống có cồn như rượu, bia. Cơ thể chuyển hóa cồn thành acid acetic, sau đó giải phóng chất này ra ngoài qua hơi thở và mồ hôi.

Cá, hải sản

Ở một số người có đột biến gene hiếm gặp, cơ thể chuyển hóa choline trong hải sản thành trimethylamine – hợp chất có mùi tanh như cá. Chất này tích tụ nhiều sẽ được bài tiết ra ngoài qua đường mồ hôi, nước tiểu và hơi thở dẫn đến mùi cơ thể đặc trưng.

Người mắc hội chứng mùi cá (Trimethylaminuria) còn gặp hiện tượng trên khi ăn một số thực phẩm như đậu và chế phẩm từ đậu nành, bông cải xanh, súp lơ, lạc.

Mùi cơ thể là vấn đề khó tránh khỏi trong ngày Hè nắng nóng. Tuy vậy, để giảm bớt sự mất tự tin do cơ thể nặng mùi, bạn nên kiểm soát chế độ ăn cũng như chủ động giữ vệ sinh cơ thể. Ví dụ, nên tắm thường xuyên hơn, vệ sinh kỹ các khu vực có tuyến mồ hôi apocrine như vùng da dưới cánh tay. Dùng xà phòng tắm diệt khuẩn để loại bỏ các vi khuẩn gây mùi trên da; Kết hợp giặt khăn tắm đều đặn.

Để giảm mùi cơ thể, bạn nên mặc trang phục rộng rãi, làm từ chất liệu tự nhiên như cotton, linen. Mùa Hè, nên uống nhiều nước để cơ thể thải độc hiệu quả. Các sản phẩm ngăn tiết mồ hôi, khử mùi cũng giúp kiểm soát mùi cơ thể trong thời tiết nắng nóng.

 
Quỳnh Trang (Theo Cleveland Clinic)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp