Ăn bánh chưng kèm với gì để bớt ngán?

Mẹo ăn bánh chưng vừa ngon miệng lại tốt cho sức khỏe

Làm ngay 2 món ăn từ rau củ “chống ngán” ngày Tết

Ngày mùng 3 Tết nên ăn gì cho đỡ "ngán"?

Trổ tài vào bếp làm các món chống ngán ngày Tết

Công thức làm hành tây muối chua ăn chống ngán ngày Tết

Bánh chưng chấm mật mía

Mật mía được nhiều người yêu thích dùng làm nước chấm với bánh chưng hoặc dùng để nấu bánh

Mật mía được nhiều người yêu thích dùng làm nước chấm với bánh chưng hoặc dùng để nấu bánh

Ở một số tỉnh khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, bánh chưng thường được chấm với mật mía. Bánh chưng dẻo ngậy, kết hợp với độ ngọt của mật mía quyện vào nhau, bù trừ nhau tạo nên hương vị ngày Tết, đồng thời cũng làm giảm cảm giác ngán ăn.

Bánh chưng ăn với sốt me chua cay

Bạn có thể biến tấu để thưởng thức món bánh chưng nóng hổi cùng hương vị chua chua cay cay của nước sốt. Bạn chỉ cần cắt bánh thành từng lát, cho lên chảo dầu chiên giòn và rưới nước sốt me lên trên là có thể thưởng thức món bánh này ngon và tròn vị. Dưới đây là công thức làm nước sốt me chua cay siêu ngon mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

Bước 1: Cho chút dầu nóng cùng hành tỏi băm vào phi lên cho dậy mùi thơm.

Bước 2: Cho tôm khô vào xào, cho nước cốt me, tương ớt, ớt vào xào cùng.

Bước 3: Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bánh chưng ăn với dưa hành, kiệu muối, kim chi

Kết hợp ăn bánh chưng với hành muối giúp tiêu hóa dễ hơn vì chúng chứa nhiều lợi khuẩn probiotics

Kết hợp ăn bánh chưng với hành muối giúp tiêu hóa dễ hơn vì chúng chứa nhiều lợi khuẩn probiotics

Với nhiều gia đình, bánh chưng, bánh tét phải ăn kèm với dưa món. Bánh chưng vừa dẻo vừa ngậy, khi ăn kèm với dưa hành chua chua, thanh thanh sẽ làm dịu đi cơn ngán. Bàn về thành phần dinh dưỡng, dưa hành còn bổ sung chất xơ, giúp kích thích tiêu hóa, phù hợp để ăn với món bánh chưng nhiều đạm, lipid, chất béo… Ở niềm Nam, bạn hoàn toàn có thể dùng dưa kiệu để thay thế cho dưa hành khi ăn kèm bánh chưng. Ngoài ra, ăn kim chi với bánh chưng cũng là một lựa chọn nên thử.

Bánh chưng kèm rau xanh, trái cây

Bánh chưng chứa nhiều chất đạm từ đậu xanh, chất béo từ thịt mỡ và chất bột đường từ gạo nếp nhưng lại thiếu chất xơ, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong khi đó, rau xanh và hoa quả lại là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào. Ăn bánh chưng kèm rau xanh có thể giúp bạn thấy ngon miệng hơn, đỡ ngán và còn đảm bảo dinh dưỡng. Sau khi ăn xong, bạn nên ăn nhiều trái cây để hạn chế lượng chất béo nạp vào cơ thể.

 
Nguyễn Thanh (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng