Công thức gà xào hạt điều kiểu Thái

Gà xào hạt điều kiểu Thái thơm ngon đổi vị cho cả gia đình

Thịt gà để tủ lạnh được bao lâu và cách kiểm tra độ tươi?

Gợi ý cách tẩm ướp gia vị cho món gà thơm ngon

Người bệnh đái tháo đường nên ăn thịt gì để ổn định đường huyết?

Gà sốt me chua ngọt đưa cơm

Gà xào hạt điều là món ăn được ưa chuộng với khách du lịch khi lần đầu tới Thái Lan. So với những đặc sản khác của ẩm thực xứ Chùa Vàng, gà xào hạt điều thiên về vị mặn và ngọt, ít cay hơn. Sự kết hợp của thịt gà mềm và hạt điều bùi béo khiến cả người lớn lẫn trẻ nhỏ ghét gia vị đều sẽ yêu thích món ăn này.

Bạn có thể trổ tài với công thức gà xào hạt điều kiểu Thái để có món ngon cho bữa tối giữa tuần:

Nguyên liệu (cho 4 người ăn)

  • 500gr ức gà, thái miếng vừa ăn
  • 1/2 củ hành tây, thái sợi vừa
  • 1/2 quả ớt chuông đỏ, thái sợi vừa (người ăn cay có thể dùng ớt sừng)
  • 3 cây hành lá, cắt khúc 2cm
  • 1 thìa canh bột mì đa dụng
  • Muối
  • 60gr hạt điều sống (hoặc dùng hạt điều rang, không thêm muối)
  • 60ml dầu ăn

Gia vị nước sốt:

  • 2 tép tỏi, băm nhỏ
  • 120ml nước
  • 3 thìa canh nước tương (lý tưởng nhất là 2 thìa nước tương nhạt + 1 thìa hắc xì dầu)
  • 2 thìa cà phê dầu hào
  • 1 thìa cà phê bột bắp
  • 1/2 thìa cà phê ớt bột hoặc ớt khô

Cách chế biến 

Bước 1: Pha chế nước sốt với các nguyên liệu tỏi, nước, nước tương và dầu hào. Khuấy đều rồi thêm bột bắp. Thêm ớt bột theo khẩu vị gia đình.

Bước 2: Ức gà thái miếng vừa ăn, cho vào bát, thêm bột mì đa dụng và một chút muối. Cách làm này giúp gà mềm và mọng nước khi xào. (Nếu dùng đùi gà thì chỉ cần ướp với muối vì thịt đùi vốn không bị khô như thịt ức).

Bước 3: Chuẩn bị một chiếc đĩa lót giấy thấm dầu cạnh bếp. Cho dầu ăn vào chảo đáy tròn (hoặc chảo xào), bật lửa lớn. Khi dầu nóng thì cho hạt điều sống vào đảo tới khi hạt có màu vàng nâu (1-2 phút). Nhớ canh lửa, không để hạt điều cháy. Sau đó, vớt hạt điều ra khỏi chảo, đặt lên đĩa cho bớt dầu.

Bước 4: Với dầu còn nguyên trong chảo, thêm thịt gà xào khoảng 2 phút, trong quá trình này không đảo để mặt dưới của gà lên màu đẹp mắt.

Sau 2 phút thì trở mặt, đảo cho gà vàng đều và chín tới (6-7 phút). Vớt gà ra đĩa cùng với hạt điều.

Bước 5: Dùng tiếp chiếc chảo đó, cho hành tây và ớt chuông vào xào mềm (3-4 phút, có thể thêm nước nếu chảo khô). Rưới nước sốt đã pha sẵn vào cùng hành và ớt.

Bước 6: Khi sốt dần sánh lại (1-2 phút), thì thêm gà, hạt điều và hành lá vào đảo đều cho ngấm sốt. Gà xào hạt điều nên thưởng thức ngay khi nóng cùng cơm trắng.

 
Quỳnh Trang (Theo Inquiring Chef)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng