Làm ngay 2 món ăn từ rau củ “chống ngán” ngày Tết

Rau muống ngâm chua ngọt giòn ngon, thơm mùi tỏi ớt sẽ "đánh thức" cơn thèm ăn của bạn

Cách làm dưa món ăn Tết, ngon miễn chê.

Cuối tuần làm dưa món thật ngon chuẩn bị đón Tết

Xem "Ăn Tết Việt" để biết cách người Tây ăn Tết ta

Những lưu ý để đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2023

1. Gỏi đu đủ tai heo

Nguyên liệu:

- 1/2 quả đu đủ vừa

- 1 cái tai heo (lợn)

- 1 củ cà rốt

- 1 quả chanh

- 1 quả ớt tươi

- Húng lủi (bạc hà nước), rau mùi, hành lá

- Đậu phộng rang (lạc rang)

- Gia vị: Đường, nước mắm, hạt tiêu, giấm ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm gỏi đu đủ tai heo

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm gỏi đu đủ tai heo

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế tai heo

- Tai heo sau khi mua về chần qua nước sôi, cạo sạch lông và màng bẩn ở trong lỗ tai, bóp chanh hoặc muối khử mùi hôi rồi rửa sạch. Đun sôi khoảng 200ml nước trong nồi rồi cho tai heo vào luộc. Khi thấy chín bạn vớt ra cho ngay vào nước lạnh để tai heo giòn và có màu trắng đẹp, không bị thâm. Thái tai heo thành từng miếng vừa ăn, để ra tô.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

- Đu đủ và cà rốt bạn gọt vỏ, mang đi rửa thật sạch, để ráo nước, sau đó bào sợi và để riêng từng loại.

- Húng lủi, rau mùi, hành lá bạn nhặt sạch lá hư, bỏ rễ. Mang tất cả nguyên liệu cùng với ớt đi rửa sạch, cắt nhỏ và để riêng từ loại một.

- Đậu phộng rang vàng thơm, bóc sạch vỏ.

Bước 3: Pha nước sốt

- Cho vào tô nước cốt 1/2 quả chanh, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước sôi để nguội, 3 thìa canh đường. Khuấy đều để các gia vị hòa tan hết rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình bạn.

Bước 4: Trộn gỏi

- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào thau, bao gồm đu đủ và cà rốt bào sợi, húng lủi, rau mùi, hành lá, ớt cắt lát và đậu phộng. Sau đó cho từ từ phần nước sốt vào rồi trộn thật đều, nêm nếm và canh chỉnh vị chua ngọt sao cho vừa với khẩu vị gia đình bạn. Cho gỏi ra dĩa, trang trí thêm tùy theo sở thích là có thể thưởng thức.

2. Rau muống ngâm chua ngọt

Nguyên liệu:

- 300gr rau muống

- 150ml giấm ăn

- 150gr đường phèn

- 5gr muối

- 6-7 quả ớt tươi

- 2 củ tỏi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm rau muống ngâm chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm rau muống ngâm chua ngọt

Cách làm:

Bước 1: Nấu nước giấm

- Cho vào nồi 150ml giấm ăn, 150gr đường phèn và chút muối. Bật lửa vừa và đun cho đến khi đường tan ra hết thì tắt bếp, để nguội.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

- Rau muống mua về rửa sạch, nhặt bỏ phần lá rau muống đi chỉ giữ lại phần cọng. Rửa sạch rau lại bằng nước lạnh và cắt ngắn thành những đoạn dài khoảng 3cm.

- Ớt rửa sạch, bỏ cuống và để ráo nước. Tỏi bỏ vỏ, cắt thành những lát nhỏ.

Bước 3: Ngâm rau muống

- Đặt một nồi nước lên bếp, đợi khi nước sôi thì cho vào nước 1 thìa cà phê muối. Tiếp theo cho rau muống vào, dùng đũa trở đều và trụng rau trong khoảng 1 phút thì tắt bếp. Vớt rau muống ra và cho vào một tô nước đá ngâm trong 10 phút để rau muống được giòn và có độ tươi ngon.

- Làm sạch hũ đựng thực phẩm bằng nước ấm, lau thật khô hũ đựng rồi tiến hành cho lần lượt rau muống, tỏi, ớt vào.

- Cố định rau muống, tỏi, ớt bằng tăm hoặc màng lọc để khi ngâm không bị nổi lên trên bề mặt.

- Cho nước giấm đã chuẩn bị ở bước 1 vào, đậy nắp và để hũ rau muống ở nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh. Sau 3 ngày, món rau muống ngâm đã có thể lấy ra ăn được.

 
Lê Tuyết (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng