- Chuyên đề:
- Xơ vữa động mạch
Tăng huyết áp là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của xơ vữa động mạch
Những điều cần biết về xơ vữa động mạch vành
Người bệnh tim mạch nên ăn gì phòng xơ vữa động mạch cảnh?
Nguy cơ cao xơ vữa động mạch do thói quen hút thuốc, rượu bia
Trời lạnh, người tăng huyết áp phòng xơ vữa động mạch, tai biến thế nào?
Mối liên hệ mật thiết giữa xơ vữa động mạch và tăng huyết áp
Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ chủ yếu của nhiều bệnh lý tim mạch và tai biến mạch máu não, với những biến chứng nặng và tỷ lệ tử vong cao.
Một trong số đó là nguy cơ xơ vữa động mạch. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính trong tăng huyết áp dẫn đến hình thành mảng xơ vữa động mạch là sự rối loạn chức năng nội mạc, mất cân bằng giữa quá trình chết và tái tạo tế bào nội mạc mạch máu.
Nội mạc mạch máu là một lớp tế bào nằm bên trong lòng mạch máu. Nhiệm vụ quan trọng của lớp nội mạc gồm điều hòa sự co và dãn mạch, cân bằng sự hình thành huyết khối và tiêu huyết khối, chống tăng sinh cơ trên dưới lớp nội mạc. Vì thế, khi nội mạc bị tổn thương, khả năng kiểm soát áp lực máu trong lòng mạch sẽ bị rối loạn.
Huyết áp tăng cao cũng khiến các tế bào nội mạc chết theo apoptosis (cơ chế được lập trình của tế bào chết) nhiều hơn, tạo điều kiện cho hình thành xơ vữa động mạch.
Lipid, fibrin và calci có nguy cơ lắng đọng ở thành mạch máu, tạo thành mảng xơ vữa. Ngoài ra, áp lực lớn lên thành mạch máu làm mảng xơ vữa dễ vỡ, tạo huyết khối, gây ra những biến chứng nguy hiểm như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ não.
Làm thế nào để phòng ngừa xơ vữa động mạch khi mắc tăng huyết áp?
Ước tính tại Việt Nam có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ 5 người trưởng thành thì có một người mắc bệnh lý này. Để phòng ngừa biến chứng nguy hiểm do tăng huyết áp đi kèm xơ vữa động mạch, người bệnh cần tuân thủ điều trị bằng thuốc và kiểm soát tốt huyết áp bằng thói quen sinh hoạt lành mạnh.
Kiểm soát cân nặng
Người béo phì, thừa cân đối diện với nguy cơ tăng huyết áp và xơ vữa mạch máu cao hơn những người có cân nặng bình thường. Vì vậy, bạn cần tập luyện và áp dụng chế độ giảm cân khoa học để đưa cân nặng về mức an toàn.
Dinh dưỡng lành mạnh
Người bệnh tăng huyết áp được khuyến cáo tích cực ăn rau xanh và trái cây, cá và chất béo không bão hòa. Ngũ cốc nguyên hạt ngoài tác dụng chống táo bón còn góp phần hạn chế sự hấp thu cholesterol vào máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Đặc biệt, người có huyết áp cao cần giảm bớt thức ăn mặn, giàu natri như nước chấm mặn, trứng vịt muối, thực phẩm chế biến sẵn (thịt muối, xúc xích).
Vận động đều đặn
Tùy vào thể trạng và hướng dẫn của bác sỹ, người có huyết áp cao cần lựa chọn các hình thức tập luyện như đi bộ, bơi lội, các môn thể thao phù hợp. Vận động đều đặn, ít nhất 5 buổi/tuần góp phần duy trì cân nặng cũng như cải thiện sức khỏe tim mạch.
Sinh hoạt điều độ
Stress cũng ảnh hưởng xấu tới huyết áp, tăng thêm tình trạng viêm mạn tính có hại với mạch máu. Vì vậy, để chủ động phòng ngừa xơ vữa động mạch, người mắc tăng huyết áp cần tránh thức khuyu, tránh lo âu hay căng thẳng thần kinh. Đồng thời, hãy tránh xa các chất kích thích dễ gây rối loạn nhịp tim.
Sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ phòng ngừa xơ vữa động mạch từ sớm
Để giúp người bệnh kiểm soát mảng xơ vữa, các chuyên gia đã nghiên cứu và bào chế thành công sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên hỗ trợ ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Đan sâm được chứng minh có tác dụng ức chế sự tập kết tiểu cầu, cải thiện lưu thông máu. Hoa hòe chứa rutin - 1 dạng vitamin P, đem lại lợi ích cho huyết áp, mỡ máu và tăng sức bền thành mạch máu. Kết hợp với 2 dược liệu Đông y trên là ImmuneSoyz - chiết xuất từ đậu tương lên men là bí quyết của người Nhật Bản trong hỗ trợ làm tan cục máu đông, giảm nguy cơ hình thành mảng xơ vữa.
Công thức này đã được chứng minh hiệu quả trong Dự án chương trình quốc gia số CNC.02.DAPT/13, là biện pháp dự phòng xơ vữa động mạch vành an toàn, bền vững.
Quỳnh Trang
Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Minh Thông Vương New là sản phẩm của Dự án thuộc Chương trình Quốc gia số CNC.02.DAPT/13
Sản phẩm đã được cấp Chứng chỉ Công nhận Sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên bởi Hội Khoa học Các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) và Viện Đánh giá và Công nhận Quốc tế (IAI).
• CÔNG DỤNG:
Hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, tăng lưu lượng tuần hoàn máu não, tăng sức khỏe tim mạch. Hỗ trợ giảm các triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn máu não và tuần hoàn ngoại vi như: đau đầu, cảm giác nặng đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, tê bì nhức mỏi chân tay
• ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:
– Người tăng huyết áp, người mỡ máu cao, người có bệnh lý tim mạch
– Người suy giảm tuần hoàn máu, thiếu máu não, người hoạt động trí não nhiều.
*Khuyến cáo: Không dùng cho phụ nữ có thai, trẻ em, người đang bị xuất huyết, người chuẩn bị phẫu thuật. Tham khảo ý kiến bác sỹ hoặc dược sỹ trước khi sử dụng sản phẩm cho người rối loạn đông máu, người đang dùng thuốc chống đông máu, tai biến mạch máu não thể xuất huyết, người sau phẫu thuật, người sau chấn thương sọ não.
• HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:
– Uống 4 viên/ngày, chia 2 lần.
– Nên uống trước bữa ăn 30 phút. Uống nguyên viên, không nghiền nát hoặc nhai.
– Nên sử dụng liên tục 1 đợt từ 1-3 tháng để có kết quả tốt.
Chú ý:
– Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc
– Không dùng cho người bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm
Số XNCB là: 12449/2019/ĐKSP
Số XNQC là: 1475/2020/XNQC-ATTP
*Tư vấn chi tiết về bệnh lý tăng huyết áp, mỡ máu cao, tim mạch và giải đáp thêm về Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Thông Vương New, quý khách hàng xin liên hệ số tổng đài miễn cước 1800 6955 hoặc Zalo: 0988 868 465.
Bình luận của bạn