Bộ Y tế đề nghị xác minh, xử lý vụ "bác sĩ mổ nhầm bệnh nhân" ở Lâm Đồng

Sự cố y khoa hy hữu xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Lâm Đồng: Một huyện cấp gần 2.000 thẻ bảo hiểm y tế sai lệch thông tin

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng mở khoa điều trị ung bướu

TP.HCM lập ban theo dõi sự cố y khoa

Bộ Y tế: Tết Giáp Thìn, số bệnh nhân khám, cấp cứu tăng hơn 30%

Ngày 21/2, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đăng tải bài viết “Chuyện lạ: Bệnh nhân phải mổ vì bệnh viện... trả nhầm kết quả X-quang” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng. Về việc này, thực hiện chỉ đạo khẩn của Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh có ý kiến như sau:

1. Đề nghị Giám đốc Sở Y tế liên hệ, tổ chức gặp gỡ gia đình, xin lỗi và xem xét nguyện vọng của người bệnh, gia đình để giải quyết hợp tình, hợp lý.

2. Khẩn trương làm việc với Ban giám đốc Bệnh viện, chỉ cho phép phẫu thuật khi đã đủ các điều kiện bảo đảm an toàn cho người bệnh; chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc Bộ Tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam, Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phẫu thuật.

3. Trong năm 2023, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có Đoàn giám sát việc cải tiến chất lượng và khảo sát hài lòng người bệnh tại một số tỉnh, trong đó có bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng. Sau đó Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã ban hành Công văn số 735/KCB-QLCL&CĐT ngày 09/6/2023 về việc rà soát, củng cố hoạt động cải tiến chất lượng, khảo sát sự hài lòng và phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên việc cải tiến chất lượng vẫn chưa đạt yêu cầu khi để xảy ra sự cố tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế, Bệnh viện tỉnh rút kinh nghiệm sâu sắc, thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế và văn bản chỉ đạo khắc phục của Đoàn giám sát đã chỉ ra; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan và đề xuất các hình thức xử lý.

Báo cáo nhanh gửi về Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước 17h00 ngày 24/02/2024 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ và công khai kết quả trên các phương tiện truyền thông. Đề nghị Sở Y tế khẩn trương thực hiện.

Trước đó, ngày 20/2, một nam bệnh nhân, 61 tuổi, trú tại huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) có tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng để thăm khám.

Sau khi được chụp X-quang, nam bệnh nhân này nhận thông báo bên trong bụng có 1 sợi dây và được tư vấn làm thủ thuật mổ nội soi để lấy sợi dây này ra.

Tuy nhiên, khi làm thủ thuật, các bác sĩ phát hiện không có sợi dây nào trong bụng của nam bệnh nhân.

Tiến hành chụp chiếu lại, nhân viên y tế phát hiện đã trả nhầm kết quả chụp X-quang của một bệnh nhân khác.

Ngay sau vụ việc được phát hiện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành họp để xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã liên lạc với gia đình nam bệnh nhân để gửi lời xin lỗi, thăm hỏi sức khỏe cũng như cam kết hoàn trả viện phí, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân bị mổ nhầm.

 
Hiệp Nguyễn
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn