Cách làm món bánh quế hạnh nhân kiểu Thụy Điển

Bánh mì cuộn quế kanelbullar được thưởng thức cùng cà phê nóng

Món bánh táo và dừa không cần lò nướng

Bánh chuối yến mạch vừa ngon vừa dễ

Nhâm nhi bánh xoài yến mạch cho bữa xế

Bánh kem đào không cần lò nướng

Ngày 4/10 hàng năm, tất cả các quán cà phê, nhà hàng và cửa hàng tiện lợi tại Thụy Điển sẽ bán món bánh ngọt nóng hổi, thơm nồng mùi quế. Đây cũng là món bánh ngọt không thể thiếu trong bữa fika của quốc gia Bắc Âu này (fika không chỉ là những buổi cà phê giữa giờ mà còn là thời gian để gặp gỡ, chuyện trò và cùng nhau thưởng thức bánh ngọt).

Khác với phiên bản bánh mì cuộn quế (cinnamon roll) ở Mỹ, bánh mì quế kanelbullar của Thụy Điển có kích thước nhỏ hơn, ít ngọt và được rắc thêm hạnh nhân. Việc chế biến bánh kanelbullar mất nhiều thời gian nhất ở khâu chờ bột nở. Nhân những ngày trời mát mẻ, hoặc khi tổ chức những buổi tiệc lớn, bạn có thể trổ tài với công thức bánh mì quế hạnh nhân sau:

Nguyên liệu (cho 40 phần bánh)

Phần bột bánh

  • 600ml sữa
  • Bơ lạt (chia làm 2 phần: 340gr và 75gr, đun chảy)
  • 200gr đường
  • 1 thìa cà phê muối
  • 2 thìa cà phê bột bạch đậu khấu (cardamom)
  • 13gr men khô (active dry yeast, loại men cần được men kích hoạt bằng cách hòa tan vào trong một lượng nhỏ nước hoặc sữa ấm)
  • 1kg bột mì đa dụng hoặc bột bánh mì

Phần nhân

  • 135gr đường
  • 16gr bột quế

Hoàn thiện

  • 1 quả trứng gà
  • 2 thìa canh nước
  • Đường ngọc trai (còn gọi là pearl sugar, là loại đường có hạt to, thường dùng để trang trí bánh ngọt)
  • Hạnh nhân thái lát, sấy khô

Cách thực hiện

Bước 1: Đun sữa trên lửa nhỏ tới khi sôi hơi lăn tăn, tắt bếp. Thêm vào hỗn hợp sữa 340gr bơ đã đun chảy, 200gr đường, muối và bột bạch đậu khấu.

Để hỗn hợp nguội đến khi sờ vào thấy âm ấm, thì cho men khô vào, khuấy đều. Để men kích hoạt trong 10 phút.

Bước 2: Thêm bột mì vào hỗn hợp trên, cho từng phần khoảng 70gr một lần. Trộn đều đến khi bột định hình, thêm bột mới và trộn tiếp. Khi bột có độ dẻo và dai, có thể kéo ra khỏi vách tô, cho bột vào một chiếc tô lớn, dùng khăn sạch đậy lên, để 1 tiếng đồng hồ đến khi bột nở gấp đôi.

Bước 3: Dùng nắm tay đấm bột xẹp xuống, lấy ra khỏi tô và nhồi tiếp trên thớt sạch có rắc bột áo. Đến khi bột mịn và bóng, chia khối bột làm đôi.

Bước 4: Dùng cây lăn bột, cán từng khối bột ra thành hình chữ nhật kích thước 30x45cm. Chuẩn bị 75gr bơ đã đun chảy còn lại, dùng cọ phết đều bơ lên một mặt bột.

Bước 5: Chuẩn bị làm nhân quế cho bánh bằng cách trộn đều đường và bột quế trọng một chiếc bát nhỏ. Rắc đều hỗn hợp này lên 2 khối bột hình chữ nhật. Sau đó cuộn bột lại theo chiều ngang, thành khối bột dài 45cm.

Bước 6: Dùng dao sắc hoặc dao có răng cưa (chuyên cắt bánh mì), cắt mỗi khối bột thành 20 phần bằng nhau.

Bước 7: Đặt từng miếng bột bánh cuộn tròn vào một khuôn giấy nướng bánh cupcake. Sau đó, phủ khăn sạch lên và để bánh nở lần thứ 2 (khoảng 45 phút).

Bước 8: Làm nóng lò nướng ở 220 độ C. Đập trứng vào bát, thêm 2 thìa canh nước lọc và đánh đều.

Dùng cọ quét hỗn hợp trứng đánh lên mặt bột bánh đã nở to gấp đôi. Rắc thêm đường ngọc trai và hạnh nhân lát lên bánh.

Bước 9: Cho bánh vào ngăn giữa của lò nướng, nướng 7 phút đến khi vàng và ấn vào chắc tay. Thưởng thức ngay khi nóng.

 
Quỳnh Trang (Theo The Spruce Eats)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng