Tự làm lê chưng đường phèn giúp dịu cổ họng

Tận dụng quả lê, bạn có món thức uống tốt cho đường hô hấp - Ảnh: Red House Spice

Các loại trà giảm đau ngứa cổ họng

Biện pháp giảm đau họng đơn giản tại nhà

Chỉ dẫn nhanh dùng tinh dầu giảm đau họng do ngồi lâu dưới điều hòa

Muốn giảm đau họng, hãy thử 5 loại đồ uống dưới đây

Theo Đông y, quả lê có vị ngọt, tính lương; Tác động vào phổi với công dụng thanh nhiệt, trị viêm họng, bổ phế, tiêu đờm, giảm ho. Vì thế, quả lê xuất hiện trong nhiều bài thuốc hỗ trợ cải thiện các triệu chứng viêm đường hô hấp lúc giao mùa như ho, đau họng thể viêm khô.

Lê, kỷ tử, táo tàu và đường phèn đều là những nguyên liệu dễ tìm, nếu chưng (hấp) cùng nhau trở thành thức uống làm dịu cổ họng hiệu quả. Trong thời tiết này, bạn có thể chế biến lê chưng đường phèn tại nhà bằng 2 cách đơn giản sau:

Nguyên liệu (cho 2 người)

Lê thái miếng nấu cùng đường phèn, kỷ tử, táo đỏ

Lê thái miếng nấu cùng đường phèn, kỷ tử, táo đỏ

  • 2 quả lê tươi (chọn quả vỏ vàng, có đốm nâu, cầm chắc tay và mọng nước. Không dùng lê Nam Phi)
  • 20gr đường phèn (loại khối to, vị ngọt thanh mát hơn đường cát. Bạn có thể giảm lượng đường nếu không thích ăn ngọt)
  • 6gr kỷ tử khô
  • 6-8 quả táo đỏ (táo tàu, nếu hấp lê nguyên quả thì không cần dùng)
  • 355ml nước

Biện pháp hấp (Cách này cầu kỳ hơn nhưng cho nước lê đậm vị hơn, quả lê còn nguyên hình dạng)

Lê nguyên quả hấp cùng đường phèn, kỷ tử

Lê nguyên quả hấp cùng đường phèn, kỷ tử

Bước 1: Quả lê rửa sạch, có thể gọt vỏ hoặc không, nhưng phải giữ lại cuống của quả. Cắt ngang phần đầu của quả lê ở khoảng 1/4-1/5 chiều cao, bạn sẽ có một chiếc nắp tự nhiên.

Bước 2: Dùng thìa nạo bỏ hết lõi và hạt lê. Cho đường phèn, một nửa chỗ kỷ tử vào trong quả lê. Đậy phần còn lại vào, cố định bằng tăm tre.

Bước 3: Đặt lê vào một chiếc bát sâu lòng. Rắc phần kỷ tử còn lại quanh quả lê. Cho lê trong bát vào xửng hấp, hấp trên lửa vừa trong 40 phút.

Biện pháp nấu nước (Tiết kiệm thời gian và cho thành phẩm nhiều nước hơn)

Bước 1: Lê rửa sạch, bỏ lõi và hạt, thái thành lát hoặc hạt lựu tùy theo ý thích.

Bước 2: Thêm lê và tất cả các nguyên liệu còn lại vào nồi, thêm 355ml nước và đun lửa lớn. Đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, đậy vung, đun 15 phút.

Lê chưng đường phèn có thể dùng cả nước lẫn cái, nên thưởng thức khi còn ấm, nhất là trong tiết trời se lạnh. Bạn cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh và ăn lê chưng hơi man mát. Khi đó, đây lại là món tráng miệng làm mát cơ thể hiệu quả. Nước lê ngọt thanh kết hợp mùi thơm của kỷ tử sẽ góp phần làm dịu cổ họng đang bị khô, khó chịu của bạn.

 
Quỳnh Trang (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng