Đầu tháng làm nem chay mát lành, thơm ngậy ăn cho nhẹ bụng

Món nem chay ngon nên có đậu tương, củ đậu và nấm hương

Ngày Rằm làm món chay ngon vừa tốt sức khỏe lại giúp giảm cân

4 món chay ngon từ mì căn mùa Vu Lan

Món chay ngon cho ngày đầu tháng

Cà ri vịt chay cho ngày thanh nhẹ

Món nem chay ngon nên có đậu tương, củ đậu và nấm hương. Củ đậu giúp món nem có vị ngọt thanh, đậu tương mang đến vị béo ngậy, đậm đà còn nấm hương thì làm dậy mùi thơm.

Nguyên liệu làm nem chay cần có:

Đậu tương: 1 lạng

Miến dong: 1 nắm nhỏ

Củ đậu: 1 củ

Cà rốt: 1 củ

Nấm hương: 4 – 5 cái

Mộc nhĩ: 1 lạng

Hành hoa, tỏi, ớt, bánh đa nem (khoảng 20 – 30 cái).

Xà lách, giá đỗ, rau thơm, dưa chuột để ăn kèm cùng nem.

Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, đường, hạt tiêu.

Cách làm nem chay

Bước 1: Sơ chế

Miến dong đem ngâm với nóng khoảng 30 phút, rồi thái nhỏ.

Củ đậu gọt vỏ, thái sợi, vắt bớt nước để nem không bị nhão. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, làm sạch, thái sợi.

Hành hoa rửa sạch, thái nhỏ.

Rau sống, dưa chuột ăn kèm đem rửa sạch, ngâm nước muối.

Đậu tương ngâm nước nóng, đãi sạch vỏ, cho vào máy xay xay nhuyễn. Sau đó, làm nóng chảo với 1 chút dầu ăn, cho đậu tương vào xào vài phút cho chín. Xúc đậu ra.

Bước 2: Trộn nhân nem

Đem các nguyên liệu vừa sơ chế trộn với nhau (củ đậu, cà rốt, miến dong, nấm hương, mộc nhĩ, hành hoa, đỗ tương) thêm 1 chút muối, 1 thìa hạt nêm, 1 chút hạt tiêu.

Nguyên liệu dùng làm nem chay

Bước 3: Gói nem

Xúc nhân nem một lượng vừa đủ cho vào giữa tấm bánh đa nem, gói lại, gói sao cho khéo không nên chặt quá cũng không nên lỏng tay quá. Nếu thấy bánh đa nem hơi khô, có thể vuốt chút nước lên bánh trước khi gói cho bánh được mềm, gói sẽ không bị vỡ.

Gói lần lượt đến khi hết nhân nem.

Bước 4: Rán nem

Cho dầu vào chảo chờ nóng già, đun nhỏ lửa, cho nem chay vào chảo rán vàng. Khi gắp nem ra, nhớ lót một tấm giấy thấm dầu lên đĩa nhé, để giấy thấm bớt dầu trên nem đi, ăn sẽ không bị ngán.

Bước 5: Làm nước chấm nem chay

Thái ớt, đập dập tỏi cho vào bát, thêm 1 thìa đường, 4 thìa nước tương, 1/3 thìa hạt tiêu, khuấy tan. Nước chấm nem chay khác nước chấm nem rán bình thường ở chỗ mình không dùng nước mắm, và làm nước chấm có độ sền sệt để chấm nem ăn kèm với rau sống sẽ rất ngon. 

Nem chay đậm đà, ăn ngon chẳng kém gì nem thịt, nhưng lại nhẹ bụng hơn nhiều

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món nem chay!

Xem thêm cùng chuyên đề: món ngon mỗi ngày.

An An H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng