- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Thịt băm xào húng quế là món ăn mang tinh thần ẩm thực đường phố Thái Lan
Cách làm món soup Tom Yum kiểu Thái cho ngày lạnh
Công thức nấu cà ri xanh kiểu Thái cay nồng cho ngày lạnh
Súp gà nước cốt dừa kiểu Thái Lan: Món ngon tốt cho cả thể chất lẫn tâm hồn
Cách pha sốt chấm xoài, cay ngọt kiểu Thái
Pad kra pao (tức thịt heo băm xào) là món ăn siêu đơn giản và đặc trưng của ẩm thực Thái Lan. Nguyên liệu không thể thiếu là lá húng quế - gia vị phổ biến ở các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Húng quế có mùi hương đặc trưng, vị hơi cay, ăn sống hay nấu dưới nhiệt độ cao đều giữ được mùi thơm.
Từ công thức thịt heo xào húng quế, bạn có thể biến tấu với các nguyên liệu khác như thịt gà, thịt bò, tôm, hay cả nấm và đậu phụ dành cho người ăn chay. Đây là món ngon dễ làm, nhưng có thể kết hợp với cơm nóng thành bữa tối nóng hổi.
Nguyên liệu (cho 2 người ăn)
- 230gr thịt heo băm
- 50gr ớt chuông đỏ, thái hạt lựu
- 50gr ớt chuông xanh, thái hạt lựu
- 50gr hành tây, thái hạt lựu
- 4 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1 bó rau húng quế, nhặt lấy lá, rửa sạch (có thể dùng ít hoặc nhiều theo sở thích)
- 45ml dầu ăn
- 15ml nước mắm
- 5ml nước tương (xì dầu)
- 5gr đường
Cách chế biến
Bước 1: Chuẩn bị một chiếc chảo lớn, cho dầu vào chảo, bật lửa vừa. Thêm thịt băm vào đảo đều 2-3 phút đến khi thịt hơi xém. Múc thịt đã đảo ra khỏi chảo, giữ lại dầu ăn trong chảo.
Bước 2: Cho tỏi băm vào đảo tới khi thơm. Cho ớt chuông hai màu, hành tây vào xào 1-2 phút.
Bước 3: Cho thịt vào lại chảo, thêm lá húng quế vào đảo đều. Nêm nước mắm, nước tương và đường (có thể gia giảm theo khẩu vị). Tăng lửa và đảo thêm 1 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức thịt xào húng quế cùng cơm nóng. Có thể vắt thêm một chút nước cốt chanh vào thịt, hoặc ăn kèm trứng ốp. Vậy là bạn đã có món mặn thơm ngon, hấp dẫn cho bữa tối.
Bình luận của bạn