- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Tom Yum là món soup nhanh gọn, dễ làm cho bữa cơm tối ấm cúng
Biến củ cải trắng thành món ngon bổ dưỡng
Một vài món ngon làm từ bí đỏ
Viên đậu phụ sốt chua ngọt, đưa cơm
Đón không khí lạnh đầu mùa với trà thảo mộc
Trong các món soup cay kiểu Thái, không thể không nhắc tới món Tom Yum nổi tiếng. Tom Yum thường được nấu cùng các loại gia vị đặc trưng như sả, tỏi, lá chanh Thái và rau mùi, nên không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Món soup này được cho là tốt cho hệ miễn dịch, hỗ trợ chống viêm, giúp cơ thể chống chọi với bệnh cảm lạnh thông thường.
Tom Khaa là phiên bản soup khi nấu cùng nước cốt dừa, nên có vị béo ngậy và mùi thơm ngon độc đáo. Món soup này ngon nhất khi ăn kèm cơm nóng và thưởng thức trong ngày trời se lạnh.
Nguyên liệu (2 phần ăn)
- 1 cây sả
- 700-950ml nước hầm xương gà
- 3 tép tỏi, đập dập
- 1 nhúm ớt bột (khoảng 1/2 thìa cà phê)
- 3 lá chanh Thái (còn gọi là chanh makrut – loài cây chanh bản địa ở Thái Lan, tạo mùi thơm đặc trưng cho các món Thái)
- 50gr nấm đông cô, rửa sạch, thái lát mỏng
- 12-14 con tôm tươi, làm sạch và bóc vỏ
- 1 quả ớt chuông (xanh hoặc đỏ, thái lát)
- 200ml nước cốt dừa
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 cây rau mùi tươi, rửa sạch, thái nhỏ
Cách thực hiện
Bước 1: Cây sả rửa sạch, băm nhỏ phần củ trắng (1/3 phần gốc), giữ lại phần còn lại.
Bước 2: Chọn một chiếc nồi sâu lòng, cho nước hầm xương gà vào đun lửa vừa. Thêm hết phần sả đã chuẩn bị vào nồi, đun 5-6 phút đến khi có mùi thơm.
Bước 3: Khi nước sôi lăn tăn, thêm tỏi, ớt bột, lá chanh và nấm đông cô vào nồi. Tiếp tục đun liu riu thêm 5 phút.
Bước 4: Thêm tôm và ớt chuông vào nồi canh, đun sôi thêm 5-6 phút đến khi tôm chín và nở to.
Bước 5: Giảm nhỏ lửa, thêm nước cốt dừa và nước mắm vào khuấy đều. Đến khi nước sôi thì nếm và gia giảm theo khẩu vị gia đình.
Bước 6: Đến khi nước canh có màu cam đẹp mắt thì tắt bếp, múc ra bát, rắc rau mùi đã thái nhỏ lên trên. Thưởng thức món soup thơm ngon kèm cơm nóng.
Bình luận của bạn