Cảnh báo thuốc kháng sinh CEFUROXIM 500 bị làm giả

Cục Quản lý Dược chỉ rõ một số dấu hiệu phân biệt thuốc giả

Cảnh báo 3 mỹ phẩm chứa chất cấm không rõ xuất xứ

Thu hồi lô sản phẩm Bảo vệ sức khỏe Dạ dày Stomachp

Thu hồi hai lô thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn bị làm giả

Cảnh báo thuốc giả Salonpas Gel của Cục Quản lý Dược

Vừa qua, Cục Quản lý Dược nhận được công văn của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội kèm phiếu kiểm nghiệm số 2127/KNT-22 báo cáo về mẫu sản phẩm trên nhãn ghi: Viên nén dài bao phim CEFUROXIM 500, SĐK: VD-27836-17, lô SX: 71240820, NSX:240820, HD: 240823; Cơ sở sản xuất: Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long. Mẫu này do Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội lấy tại Công ty TNHH Dược phẩm Đa Phúc (thôn 5, xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, Hà Nội).

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, mẫu sản phẩm trên có hình thức nhãn và hình thức viên không giống mẫu thuốc thật; không có phản ứng định tính Cefuroxim, có phản ứng định tính với Paracetamol, hàm lượng Paracetamol là 319,2 mg/viên. Dưới đây là một số dấu hiệu:

Chữ in trên nhãn hộp thuốc có phông chữ sai khác so với thuốc thật

Chữ in trên nhãn hộp thuốc có phông chữ sai khác so với thuốc thật

Chú ý dấu hiệu viền in và dạng viên thuốc

Chú ý dấu hiệu viền in và dạng viên thuốc

Sau khi thống nhất đối chiếu, xem xét, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành có trách nhiệm:

- Thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thông tin về thuốc giả có thông tin nhãn như trên các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt với thuốc thật.

- Phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm CEFUROXIM 500 giả có các dấu hiệu nhận biết nêu trên.

- Phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn; Xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm CEFUROXIM 500 giả nêu trên, kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc CEFUROXIM 500 giả; Xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định. Báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm và nguồn gốc lô thuốc giả về Cục Quản lý Dược.

 
Nguyễn Thanh
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Kinh doanh - Tiêu dùng