Ăn quá nhiều protein làm giảm nồng độ testosterone ở nam giới?

Mức testosterone thấp có nguy cơ dẫn đến các bệnh mạn tính

Nghiên cứu mới: Protein trong sữa bò có thể ngăn ngừa COVID-19 hiệu quả

Tại sao protein lại quan trọng trong chế độ ăn uống phòng ngừa COVID?

Chế độ ăn giàu protein thực vật có thể giúp tăng tuổi thọ ở phụ nữ?

Thêm 4 nguyên liệu này để bổ sung protein cho món salad

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí The Journal of Nutrition and Health do chuyên gia dinh dưỡng Joe Whittaker thuộc Đại học Worcester ở Anh làm trưởng nhóm.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi chỉ số testosterone của 309 người đàn ông trong 8 tuần.

Chuyên gia dinh dưỡng Whittaker cho biết, những người này được cho ăn một chế độ ăn 35% năng lượng đến từ protein (thịt, cá và protein lắc). Chỉ số testosterone của họ được đo ở các thời điểm đầu, giữa và cuối kỳ nghiên cứu. Kết quả cho thấy, chỉ số testosterone của những người tham gia đều giảm, mức giảm trung bình là 37%. Đồng thời, họ cũng gặp phải các triệu chứng liên quan đến giảm testosterone như rối loạn cương dương, mệt mỏi, phiền muộn và suy nhược cơ bắp.

Whittaker cho biết thêm, những phát hiện cho thấy một chế độ ăn uống mà 35% năng lượng đến từ protein - gấp đôi lượng protein được khuyến nghị, sẽ dẫn đến giảm mức testosterone. Tuy nhiên, ông cũng tin rằng, dựa trên kết quả nghiên cứu của mình, nam giới vẫn có thể bị giảm testosterone khi có chế độ ăn ít hơn 35% protein.

Ăn quá nhiều protein để tăng cơ có thể dẫn đến giảm mức testosterone ở nam giới

Ăn quá nhiều protein để tăng cơ có thể dẫn đến giảm mức testosterone ở nam giới

Chuyên gia dinh dưỡng Bonnie Taub-Dix, tác giả của trang web Better Than Dieting cũng đồng ý rằng quá nhiều protein có thể dẫn đến giảm testosterone ở nam giới, nhưng nó sẽ không đúng với tất cả nam giới. Chỉ những người có chế độ ăn quá nhiều protein để tạo cơ bắp mới bị ảnh hưởng.

Một hạn chế của nghiên cứu này là nó chỉ theo dõi các đối tượng trong khoảng thời gian 8 tuần và không tính đến các yếu tố khác trong lối sống của đối tượng có thể ảnh hưởng đến mức testosterone của họ.

Bao nhiêu protein là quá nhiều?

 

Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến nghị nam giới từ 20-70 tuổi cần nhận 13-20% năng lượng hàng ngày từ protein tương đương 1.13gr/kg/ngày.

Theo tổ chức Mayo Clinic của Mỹ, chế độ ăn 35% năng lượng từ protein trong trong tổng số 2.200-2.800 calo ở nam giới tương đương với khoảng 185-215gr protein mỗi ngày. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 185gr protein tương đương với khoảng 0,7-0,9kg thịt gà, 0,9-1,1kg cá hồi hoặc 29-35 quả trứng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nam giới ăn chế độ ăn giàu protein để thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp thực sự có thể khiến việc xây dựng cơ bắp trở nên khó khăn hơn vì mức testosterone thấp sẽ làm chậm quá trình tăng trưởng của nam giới. Testosterone là hormone chính chịu trách nhiệm cho sự phát triển cơ bắp, do đó một chế độ ăn uống cân bằng hơn và thói quen luyện tập sẽ giúp tăng cơ nhanh hơn.

Mức testosterone thấp có nguy cơ dẫn đến các bệnh mạn tính

Chuyên gia dinh dưỡng Whittaker cũng cho biết, các đối tượng thử nghiệm của nghiên cứu đã gặp phải nhiều ảnh hưởng ngắn hạn của mức testosterone thấp. Tuy nhiên, ông chỉ ra các nghiên cứu cho thấy testosterone thấp trong thời gian dài có nguy cơ dẫn đến các rủi ro, chẳng hạn như vô sinh và tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, như bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường và bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, mức testosterone khỏe mạnh ở nam giới thường liên quan đến mật độ xương chắc khỏe, khả năng xây dựng cơ bắp và sức mạnh, tâm trạng và chức năng nhận thức tổng thể cũng như ham muốn tình dục.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chế độ ăn giàu protein và ít carb sẽ làm tăng cortisol - hormone gây căng thẳng. Whittaker cho biết nồng độ cortisol cao sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Whittaker cho biết: “Cortisol được biết đến là có tác dụng ức chế hệ miễn dịch, vì vậy mức độ cao của cortisol trong chế độ ăn ít carb đều sẽ ức chế hệ miễn dịch, khiến mọi người dễ bị nhiễm trùng như cảm lạnh, cúm và COVID-19".

Theo các chuyên gia, tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng các nhóm protein với carbs, chất xơ và rau quả sẽ giúp cân bằng nội tiết tố và tăng cường chức năng miễn dịch cho nam giới.

 
Nguyễn An (Theo Insider)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Sung mãn