Từ lâu chùm ngây đã được ví như một "siêu thực phẩm" tốt cho sức khoẻ
Chăm sóc da bằng dầu chùm ngây: Thử ngay!
6 lý do bạn nên sử dụng chùm ngây hàng ngày
Chùm ngây giúp làm chậm quá trình lão hóa và nhiều lợi ích khác
Bột lá chùm ngây - Bí quyết giảm cân hiệu quả!
Những dưỡng chất có trong cây chùm ngây
Moringa oleifera hay còn được biết đến với tên gọi cây dùi trống hoặc cây chùm ngây, nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Các bộ phận của cây này đã và đang được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Sức khỏe Con người (Food Science and Human Wellness) năm 2016 đã chỉ ra rằng, cây Moringa chứa lượng vitamin A gấp 10 lần cà rốt, vitamin C gấp 7 lần cam, protein gấp 9 lần sữa chua và sắt gấp 25 lần rau bina.
“Bên cạnh đó, chùm ngây còn chứa các dưỡng chất thiết yếu như acid béo omega-3, góp phần đáng kể vào việc cải thiện sức khỏe làn da, mái tóc và cơ thể nói chung”, Tiến sĩ Karuna Malhotra đồng thời là Bác sĩ thẩm mỹ tại Ấn Độ, khẳng định. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Chất chống oxy hoá (Antioxidants) năm 2019 cũng chỉ ra rằng, sản phẩm này là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa và chống viêm tự nhiên, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nhờ những đặc tính này, chùm ngây đã nhanh chóng khẳng định vị thế của mình như một "siêu thực phẩm". Thành phần dinh dưỡng dồi dào đã khiến chùm ngây trở thành một lựa chọn ưu việt để nuôi dưỡng mái tóc khỏe mạnh, giảm tình trạng viêm da đầu và nâng cao sức khỏe tổng thể. Đặc biệt, lá chùm ngây được xem là thành phần chủ yếu trong các sản phẩm chăm sóc tóc.
Chùm ngây giúp mọc tóc như thé nào?
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dược lý học (Pharmacognosy Journal) năm 2022, dầu hạt chùm ngây chứa các hợp chất phytosterol (β-sitosterol, campesterol và ergosterol) có khả năng ức chế sự hình thành dihydrotestosterone – một hormone gây rụng tóc. Cơ chế này giải thích tại sao dầu chùm ngây được xem là một phương pháp tự nhiên hiệu quả trong việc kích thích mọc tóc.
Để thúc đẩy quá trình mọc tóc một cách hiệu quả, việc giải quyết các vấn đề về da đầu như gàu và nuôi dưỡng tóc từ sâu bên trong là vô cùng quan trọng. Vì vậy, hãy sử dụng chùm ngây để phục hồi mái tóc theo những cách sau đây:
- Đối với tóc dầu: Kết hợp bột chùm ngây và giấm táo trong một hỗn hợp ủ tóc tự nhiên có thể mang lại hiệu quả đáng kể trong việc cân bằng lượng dầu trên da đầu và làm giảm tình trạng gàu. Theo đó, giấm táo mang đặc tính chống nấm tự nhiên, có khả năng ức chế sự phát triển của nấm Malassezia furfur - tác nhân gây ra gàu.
- Đối với tóc khô: Trộn dầu chùm ngây với dầu dừa hoặc olive trước khi gội để dưỡng ẩm và nuôi dưỡng mái tóc chắc khoẻ.
- Đối với tóc xoăn/khô: Pha bột chùm ngây với lô hội hoặc sữa chua để tạo thành mặt nạ dưỡng ẩm tóc, giúp định hình tóc xoăn và tăng độ mềm mượt.
- Đối với tóc thường: Có thể sử dụng nước trà chùm ngây pha loãng (pha và để nguội) sau khi gội đầu bằng dầu gội nhẹ để giúp tóc chắc khỏe hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể uống các sản phẩm từ chùm ngây để mọc tóc, vì các chất dinh dưỡng của nó có thể hoạt động từ bên trong và nuôi dưỡng da đầu và nang tóc.
Một số tác dụng phụ khi sử dụng chùm ngây để mọc tóc
Dù chùm ngây là loại thực phẩm khá lành tính nhưng tuy nhiên, khi sử dụng quá nhiều cũng đi kèm một số tác dụng phụ như:
- Gây đau dạ dày, buồn nôn hoặc tiêu chảy. Nếu mới bắt đầu sử dụng, chỉ nên dùng khoảng nửa thìa bột chùm ngây pha với nước hoặc nước ép trái cây.
- Một số người có thể bị kích ứng khi thoa chùm ngây lên da đầu. Vì vậy, trước khi sử dụng, bạn cần thoa chùm ngây lên cổ tay để xem có kích ứng hay không rồi sau đó mới dùng trực tiếp trên da đầu.
- Cây chùm ngây có thể làm giảm lượng đường trong máu vì nó có đặc tính giống như insulin, vì vậy cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn đang dùng thuốc điều trị đái tháo đường.
Bình luận của bạn