Protein rất cần thiết để cho cơ thể có một sức khỏe tốt.
Cách bổ sung protein cho món yến mạch ăn sáng
5 loại thực phẩm giúp bổ sung protein cho người ăn chay
Bổ sung protein – “vũ khí” chống ung thư?
Nhu cầu protein thay đổi thế nào theo từng độ tuổi?
Theo hướng dẫn về mức tiêu thụ protein của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), người trưởng thành từ 19 tuổi trở lên nên tiêu thụ 0,36 gram protein trên mỗi pound (khoảng 0,45kg) trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Ví dụ, một người nặng 150 pound (khoảng 68kg) cần khoảng 54 gram protein, trong khi người nặng 200 pound (khoảng 90kg) cần khoảng 72 gram.
Với khuyến nghị như trên, TS. Colleen Tewksbury, trợ lý giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại học Pennsylvania (Mỹ), cho biết phần lớn người Mỹ đã tiêu thụ đủ lượng protein thông qua chế độ ăn uống hàng ngày và không cần bổ sung thêm bằng viên uống hay bột protein.
Tại Việt Nam, theo kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng toàn quốc (2018- 2020), cơ cấu sinh năng lượng từ Protein, lipid, và Glucid (2020) là: 15,8%: 20,2%: 64,0% (% so với tổng năng lượng ăn vào), cơ cấu này được coi là cân đối theo khuyến nghị cho người Việt Nam (2016). Điều này cho thấy người Việt Nam hiện tại cũng đang có mức tiêu thụ protein phù hợp và không có dấu hiệu thiếu hụt protein trong chế độ ăn hàng ngày.
Tuy nhiên, vẫn có thể có những nhóm nhỏ hoặc cá nhân trong cộng đồng có nguy cơ thiếu protein, ví dụ như phụ nữ mang thai, cho con bú, những người tập luyện sức mạnh hoặc sức bền thường xuyên, người cao tuổi,… cần bổ sung nhiều protein hơn khuyến nghị. Trong trường hợp cần bổ sung thêm protein, các chuyên gia cho biết thực phẩm nguyên chất là nguồn cung cấp protein tốt nhất.
Các loại thực phẩm như thịt gà, cá, thịt nạc, sữa chua, phô mai cottage, trứng, các loại hạt, đậu và đậu lăng không chỉ giàu protein mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu khác, bao gồm vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo lành mạnh và hợp chất thực vật.
Giáo sư Wayne Campbell, chuyên gia khoa học dinh dưỡng tại Đại học Purdue, cho biết nếu bạn chỉ sử dụng mỗi thực phẩm bổ sung thay vì ăn thức ăn tự nhiên, bạn có thể nhận được protein, nhưng đồng thời bỏ lỡ rất nhiều dưỡng chất thiết yếu khác.
Thông thường, mỗi khẩu phần bột protein chứa khoảng 20 gram protein. Lượng protein này thường tương đương với: 1/2 cốc ức gà thái hạt lựu; 2 cốc cơm gạo lứt và đậu; 3/4 cốc sữa chua Hy Lạp không béo ăn kèm một ounce (khoảng 28 gram) quả óc chó; 3 thìa canh bơ đậu phộng phết lên 2 lát bánh mì nguyên cám cỡ vừa.
Trong trường hợp cơ thể đã được cung cấp đủ protein, Tiến sĩ Tewksbury cho biết việc bổ sung thêm protein không mang lại lợi ích gì, vì cơ thể không dự trữ protein dư thừa. Thay vào đó, gan sẽ phân hủy lượng protein dư thừa này để sử dụng làm năng lượng (calo) hoặc chuyển hóa thành chất béo dự trữ. Đồng thời, thận phải làm việc để loại bỏ chất thải từ quá trình này, những người mắc bệnh thận cần đặc biệt lưu ý và không nên tiêu thụ quá nhiều protein.
Bình luận của bạn