Đậu phụ: Thực phẩm thuần chay phòng ngừa ung thư và giảm cân hiệu quả

Đậu phụ là món ăn thuần chay thanh đạm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Thực đơn tuần này: Toàn món ngon, bổ ai ăn cũng thích

Bí quyết để có món nem cúng 23 giòn, thơm

Ăn gì khi mới bị cảm lạnh, cúm để ngăn bệnh trở nặng?

Món ngon cuối tuần: Mì spaghetti với cà chua, thịt xông khói và trứng

Đậu phụ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như protein, mangan, calci, selen và phosphore. Trong 100gr đậu phụ có chứa các chất dinh dưỡng như:

- Calo: 70

- Carbohydrate: 1,5gr

- Protein: 8gr

- Chất béo: 4gr

- Chất xơ: 1gr

- Mangan: 0,6mg

- Calci: 201mg

- Phosphore: 121mg

- Sắt: 1,6mg

- Đồng: 0,2mg

- Magne: 37mg

- Kẽm: 0,8mg

Ngoài ra, đậu phụ cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B6, vitamin K, kali, selen, folate, riboflavin và thiamine.

Có rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng được chế biến từ đậu phụ

Lợi ích của đậu phụ mang lại cho sức khỏe

Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Bệnh tim mạch là căn bệnh khá phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những sản phẩm chế biến từ đậu nành có lợi cho sức khỏe của tim.

Isoflavone là một loại polyphenol có trong đậu nành có tác dụng làm giảm viêm, giúp lưu thông máu hiệu quả và chống lại các nguy cơ đột quỵ. Tăng lượng isoflavone giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh tim, giảm nồng độ insulin, trọng lượng cơ thể và mỡ bụng. 

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn nhiều đậu nành có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày.

Chất isoflavone trong đậu nành làm giảm thiểu một số tác dụng phụ liên quan đến hóa trị và xạ trị.

Đậu phụ làm giảm các triệu chứng mãn kinh

Một nghiên cứu thí điểm vào năm 2012 cho thấy, bổ sung isoflavone trong 12 tuần giúp giảm các triệu chứng mãn kinh, giảm 20% triệu chứng ở phụ nữ tiền mãn kinh và 13% triệu chứng ở phụ nữ mãn kinh. Isoflavone có trong đậu nành giúp giảm bớt các triệu chứng như bốc hỏa, mệt mỏi, đổ mồ hôi vào ban đêm,...

Ăn đậu phụ giúp giảm cân

Đậu phụ là lựa chọn khá thích hợp nếu bạn đang thực hiện một chế độ giảm cân khoa học bởi đậu phụ có chứa ít calo nhưng rất giàu acid amin thiết yếu mà cơ thể cần.

Theo một phân tích tổng hợp vào năm 2013 của Trung Quốc, bổ sung isoflavone từ đậu nành giúp giảm trọng lượng cơ thể, kiểm soát cân nặng hiệu quả, cải thiện lượng đường và insulin trong máu.

Hỗ trợ cải thiện sức khỏe xương

Đậu phụ có chứa một số khoáng chất quan trọng như calci, mangan và phosphore giúp duy trì sức khỏe xương, làm giảm các nguy cơ bệnh về xương như gãy xương, loãng xương. 

Đậu phụ giúp cải thiện và kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Khoa Y học Gia đình tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan cho thấy, uống 100mg isoflavone mỗi ngày giúp giảm mức đường huyết trong lúc đói xuống 15% chỉ sau 6 tháng sử dụng.

Isoflavone giúp giảm mức độ insulin, ngăn ngừa tình trạng kháng insulin và giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu.

Đậu phụ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng vẫn có tác dụng không mong muốn

Một vài lưu ý khi ăn đậu phụ

Bạn có thể gặp phải các vấn đề đối với sức khỏe khi ăn quá nhiều đậu phụ. Đa phần đậu nành có nguồn gốc từ cây trồng biến đổi gen nên rất dễ gây dị ứng và bướu cổ. Khi bổ sung đậu phụ vào chế độ ăn uống bạn cần cân nhắc liều lượng hoặc có thể lựa chọn protein thực vật lành mạnh thay thế cho đậu phụ như tempeh, natto và các loại đậu.

Hồng Hạnh H+ (Theo Draxe)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng