9 dấu hiệu có thể cảnh báo gan đang tổn thương

Dễ bầm tím có thể là dấu hiệu gan bạn đang có vấn đề

Cách hạ men gan ALT tự nhiên và hiệu quả

Đái tháo đường, men gan cao chữa trị thế nào?

Phương pháp xét nghiệm máu mới giúp dự đoán được nguy cơ mắc xơ gan

8 dấu hiệu cho thấy gan đang "kêu cứu"

Gan là một phần quan trọng trong hệ thống tiêu hóa, chịu trách nhiệm làm sạch chất độc khỏi máu, xử lý thuốc, sản xuất mật, giúp bạn tiêu hóa chất béo, lưu trữ glucose và sản xuất protein để đông máu, cùng nhiều chức năng khác.

Gan cũng là cơ quan có thể tái tạo tế bào đến một mức độ nhất định, nhưng những tổn thương gan lặp đi lặp lại sẽ dẫn đến viêm, sẹo và xơ gan. Điều này làm cho gan co và cứng lại, đồng thời thay đổi cấu trúc của gan, khiến gan không thể hoạt động tốt. Uống nhiều rượu hoặc đồ có chất độc hại, chế độ ăn nhiều chất béo và một số bệnh viêm gan do virus đều có thể gây tổn thương gan.

Bệnh gan thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi tổn thương gan khá nặng. Dưới đây là 9 dấu hiệu có thể cảnh báo gan của bạn đang gặp vấn đề:

1. Mệt mỏi: Tuy các chuyên gia chưa thể xác định chính xác tại sao tổn thương gan lại gây ra mệt mỏi, nhưng đây là dấu hiệu phổ biến của bệnh gan.

2. Buồn nôn: Khi chức năng lọc chất độc của gan suy giảm, các chất độc này sẽ tích tụ dần trong máu gây cảm giác buồn nôn.

3. Phân nhạt màu: Muối mật được gan thải vào phân, làm cho phân có màu nâu. Nếu phân màu nhạt có thể là dấu hiệu gan của bạn không sản xuất đủ mật, hoặc dòng chảy của mật bị tắc nghẽn và không thoát ra khỏi gan. Trường hợp đại tiện phân đen như hắc ín có thể xảy ra khi bệnh gan tiến triển, gặp tình trạng chảy máu đường tiêu hóa trên, người bệnh cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

4. Vàng da hoặc vàng mắt: Vàng da và vàng mắt do sự tích tụ của bilirubin (sắc tố mật) trong máu vì không được gan xử lý một cách hiệu quả. Tình trạng này cũng gây ngứa da.

5. Spider naevi: Đây là hiện tượng các động mạch nhỏ hình nhện xuất hiện thành cụm trên da, giống như một chấm đỏ với các mạch máu tỏa ra từ trung tâm. Nếu thấy xuất hiện với số lượng lớn ở nửa trên của cơ thể hoặc ở nam giới, đây có thể là dấu hiệu gợi ý bệnh gan.

6. Dễ bị bầm tím: Khi gan giảm khả năng sản xuất các yếu tố đông máu có thể dẫn đến dấu hiệu bạn dễ bị bầm tím.

7. Lòng bàn tay đỏ (ban đỏ lòng bàn tay): Khoảng 1/4 số người bị xơ gan phát triển tình trạng ban đỏ ở lòng bàn tay da - trên lòng bàn tay ửng đỏ.

8. Nước tiểu sẫm màu: Nước tiểu có màu cam sẫm, màu hổ phách, màu cola hoặc màu nâu có thể là dấu hiệu của bệnh gan. Màu này là do quá nhiều bilirubin tích tụ vì gan không phân hủy nó bình thường. Tình trạng này là do tích tụ quá nhiều bilirubin vì gan không phân hủy chúng hiệu quả.

9. Báng bụng hay cổ trướng (Ascites): Báng bụng, cổ trướng là hiện tượng bụng bệnh nhân phình to do chứa quá nhiều dịch trong khoang bụng. Chân và mắt cá chân cũng có thể bị sưng phù do giữ nước. Dấu hiệu này thường gây ra bởi quá trình sẹo hóa gan làm tăng áp lực bên trong các mạch máu gan, khiến dịch bị đẩy vào ổ bụng.

 
Nguyễn Thanh (Theo MyDr)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tiêu hóa