Độc đáo món kẹo râu rồng

Kẹo râu rồng là một trong những món tráng miệng yêu thích của tầng lớp quý tộc phong kiến

Mousse quả bơ vị chocolate: Món tráng miệng lành mạnh, dễ làm

Sorbet: Món tráng miệng lành mạnh cho người ăn kiêng

Món bánh táo và dừa không cần lò nướng

3 công thức làm món salad từ dưa hấu thanh mát

Nguồn gốc của món kẹo quý tộc

Cái tên kẹo râu rồng, kẹo chỉ, mô tả đúng hình dạng và cấu tạo của món tráng miệng này, từng sợi đường được kéo thành sợi mảnh như sợi chỉ. Tương truyền, kẹo râu rồng lại có xuất xứ từ trong cung cấm.

Ngày xưa, đây là một trong những món ăn ưa thích của nhà vua. Mỗi khi nhà vua thưởng thức món kẹo đặc biệt này thì các tơ chỉ của kẹo dính đầy quanh miệng, làm liên tưởng đến những sợi râu và rồng rồng cũng là biểu tượng của vua. Từ đó, cái tên "kẹo râu rồng" ở Trung Quốc được sử dụng gắn liền với món kẹo này và kẹo chỉ phổ biến trong cung đình, hoặc trong những gia đình quyền quý.

Tới năm 1911, khi triều đình nhà Thanh sụp đổ thì món kẹo này được lan truyền rộng rãi trong tầng lớp nhân dân và tồn tại cho tới ngày nay.

Quá trình công phu tạo nên kẹo râu rồng

Công đoạn công phu nhất trong việc làm kẹo râu rồng chính là việc gấp và kéo sợi

Công đoạn công phu nhất trong việc làm kẹo râu rồng chính là việc gấp và kéo sợi

Theo thời gian, kẹo râu rồng hay kẹo chỉ xuất hiện ở nhiều quốc gia khắp châu Á như Việt Nam, Hàn Quốc, Singapore. Nguyên liệu để tạo nên món kẹo này khá đơn giản, gồm lạc rang (đậu phộng), bột, mạch nha. Công phu là ở quá trình gấp và kéo giãn đường mạch nha vàng ngà, dẻo như keo thành những sợi chỉ mảnh trắng tinh.

Người thợ làm kẹo vừa phải có sự kiên nhẫn vừa phải khéo léo. Họ phải làm đi làm lại rất nhiều lần, sợi chỉ từ một thành hai, hai thành bốn, bốn thành tám, có khi tổng số vòng kéo lên tới 16000 lần. Người thợ cũng phải kiểm soát lực để không làm đứt những sợi chỉ mỏng manh này.

Kkẹo tan ra ngay khi chạm vào đầu lưỡi, kèm theo phần nhân bùi bùi

Kkẹo tan ra ngay khi chạm vào đầu lưỡi, kèm theo phần nhân bùi bùi

Khi sợi chỉ đạt tiêu chuẩn, người ta sẽ lấy kéo cắt thành từng khúc vừa ăn, sau đó gói phần nhân bao gồm lạc rang, vừng, dừa vào giữa và cuộn lại như cái kén. Khi ăn, mạch nha vào miệng sẽ tan ra, theo sau là vị thơm bùi của lạc, dừa, vừng.

Kẹo râu rồng cần được thưởng thức ngay sau khi làm, bởi kẹo đường rất nhạy cảm với nhiệt độ cũng như độ ẩm.

Tại Singapore, nghệ nhân Roger Poon còn sáng tạo ra món kẹo râu rồng bốc khói nhờ sử dụng nitro lỏng, tạo ra luồng khói giống như hơi thở của rồng. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến nghị thận trọng khi thưởng thức đặc sản này: Nitro lỏng có thể làm bỏng cổ họng và da.

 
Quỳnh Trang (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp