Vì sao không nên thường xuyên ăn thức ăn quá mặn?

Nên ăn giảm muối để bảo vệ sức khỏe

Người bệnh đái tháo đường nên thực hiện chế độ ăn uống thế nào?

GS. Nguyễn Lân Dũng: Ăn na rất tốt cho sức khỏe

7 cách đơn giản phòng bệnh thường gặp mùa lạnh

Có nên thường xuyên sử dụng mật ong?

Những nguy cơ có thể xảy ra khi bạn ăn quá nhiều muối:

Tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp
Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiêu thụ quá nhiều muối là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh cao huyết áp. Khi ăn quá nhiều muối, lượng natri trong máu tăng cao, khiến cơ thể giữ nước nhiều hơn. Điều này làm tăng áp lực lên thành mạch, dẫn đến tăng huyết áp.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Bệnh tim mạch là một nhóm bệnh gây ra do tim không khỏe mạnh, bao gồm bệnh tim thiếu máu cục bộ, đột quỵ, và suy tim. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ quá nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nguyên nhân là do muối làm tăng huyết áp, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Tăng nguy cơ mắc bệnh thận
Thận là cơ quan quan trọng giúp lọc máu và loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Khi ăn quá nhiều muối, thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ natri dư thừa. Điều này có thể dẫn đến tổn thương thận, thậm chí suy thận.

Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày là một căn bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ quá nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do muối làm tăng hoạt động của vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), một loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày và tá tràng.

Tăng nguy cơ loãng xương
Loãng xương là một bệnh lý khiến xương trở nên yếu và dễ gãy. Ăn quá nhiều muối có thể làm tăng bài tiết calci qua nước tiểu. Calci là một khoáng chất quan trọng giúp xương chắc khỏe. Khi lượng calci trong cơ thể bị thiếu hụt, xương sẽ trở nên yếu và dễ gãy.

Tăng nguy cơ đột quỵ
Đột quỵ là một tình trạng nghiêm trọng xảy ra khi lượng máu cung cấp cho não bị gián đoạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ quá nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Nguyên nhân là do muối làm tăng huyết áp, từ đó làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Tăng nguy cơ tử vong sớm
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ quá nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm.

 

 

Lượng muối tiêu thụ khuyến nghị
Theo khuyến nghị của WHO, lượng muối tiêu thụ hàng ngày của người trưởng thành không nên vượt quá 5g. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, lượng muối tiêu thụ trung bình của người Việt Nam hiện nay là khoảng 10g/ngày, cao gấp đôi so với khuyến nghị.

Để giảm lượng muối tiêu thụ, bạn có thể áp dụng các cách sau:

Hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp, vì chúng thường có hàm lượng muối cao.

Tự nấu ăn ở nhà để kiểm soát lượng muối trong món ăn. Hạn chế sử dụng các loại gia vị có hàm lượng muối cao, như muối tinh, nước mắm, bột canh...

Thay thế các loại gia vị có hàm lượng muối thấp, như bột nêm chay, nước tương,...

Tăng cường ăn các loại thực phẩm tươi sống, ít muối.

Việc giảm lượng muối tiêu thụ là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để bảo vệ sức khỏe. Hãy bắt đầu thay đổi thói quen ăn uống của mình ngay hôm nay để có một cơ thể khỏe mạnh.

 

GS. Nguyễn Lân Dũng
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng