Hạt Chia - Thực phẩm của năm 2013

Thực phẩm giàu dinh dưỡng

Năm 2013 chắc chắn là năm của hạt Chia đối với sức khỏe. Năm 2012 có thể được đặt tên là "năm của cải xoăn". Nhưng năm nay, các chuyên gia đồng ý nó thuộc về Chia. Hạt Chia được lấy từ một cây hoa thuộc họ bạc hà có nguồn gốc ở Mexico và Guatemala, và lịch sử cho thấy nó là một cây lương thực rất quan trọng đối với người Aztec. Nó vẫn sử dụng thường xuyên ở các nước bản địa, nhưng phần lớn không được biết ở Bắc Mỹ cho đến khi nhà nghiên cứu Wayne Coates bắt đầu nghiên cứu Chia như một cây trồng thay thế cho nông dân ở miền bắc Argentina khoảng 29 năm trước.

Coates bắt đầu nghiên cứu về Chia vào năm 1991, và kể từ đó đã trở thành một người ủng hộ cho những lợi ích đối với sức khỏe của hạt Chia nhỏ bé này. Các thử nghiệm trên người còn hạn chế, thường là nghiên cứu thực phẩm, nhưng có bằng chứng về những hiệu quả tích cực đối với sức khỏe của Chia, bao gồm tăng cường năng lượng, ổn định đường máu, trợ giúp tiêu hóa, và giảm cholesterol.

Hạt Chia có màu trắng hoặc màu nâu sẫm và đen, có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Nó có chứa canxi, mangan và phốtpho, và là một nguồn tuyệt vời acid béo omega-3 tốt cho sức khỏe.Việc thêm hạt Chia vào chế độ dinh dưỡng cũng khá đơn giản bởi nó không làm ảnh hưởng đén hương vị của món ăn. Hạt Chia có thể sử dụng làm bánh, sử dụng như một chất thay thế trứng cho người ăn chay, món gia vị thêm cho đĩa salad, bánh mì nướng, sữa chua, sinh tố, kem... Hoặc đơn giản là thêm vào cốc nước uống hàng ngày. Hạt Chia cũng dễ dàng thêm vào chế độ ăn của thai phụ. Và liều lượng sử dụng mỗi ngày chỉ khoảng 28g.


Mỗi ngày, nên thêm 28g hạt Chia vào thực đơn dinh dưỡng

Những công dụng tích cực

Các nghiên cứu cho thấy, các tác dụng của hạt Chia với sức khỏe con người.

- Chống bệnh đái tháo đường: Chia đang được nghiên cứu như một trị liệu tự nhiên tiềm năng cho bệnh đái tháo đường type 2 vì khả năng làm chậm tiêu hóa của nó. Hạt Chia cũng có thể ngăn ngừa tăng đường máu.

- Một khẩu phần Chia 28g có 11g chất xơ - khoảng 1/3 lượng khuyến cáo hàng ngày cho người lớn. Thêm một chút Chia vào chế độ ăn uống của bạn là cách dễ dàng để đảm bảo rằng bạn sẽ nhận đủ chất xơ, điều đó là rất quan trọng cho sức khỏe đường tiêu hóa.

- Hạt Chia chứa nhiều các acid béo omega-3, với gần 5g trong một khẩu phần khoảng 28g. Những chất béo này rất quan trọng cho sức khỏe não bộ. Chuyển omega-3 vào huyết tương hoặc vào thức ăn tốt hơn so với hạt lanh.

- Một khẩu phần hạt Chia có 18% lượng canxi được khuyến nghị hấp thụ hàng ngày, giúp bạn duy trì sức khỏe xương và răng miệng, phòng ngừa loãng xương.

- Mangan không phải là một chất dinh dưỡng được biết đến nhiều, nhưng nó rất quan trọng cho sức khỏe của chúng ta: nó tốt cho xương và giúp cơ thể sử dụng các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như biotin và thiamin. Một khẩu phần hạt Chia 28g có 30% lượng mangan được khuyến nghị cho bạn.

- Với 27% lượng phốtpho hàng ngày của bạn, hạt Chia cũng giúp bạn duy trì xương và răng khỏe mạnh. Phốtpho được cơ thể dùng để tổng hợp protein cho tế bào và mô tăng trưởng và chỉnh sửa.

- Hạt Chia cũng là nguồn protein tuyệt vời cho người ăn chay và không có cholesterol. Một khẩu phần 28g hạt Chia có 4,4g protein - gần 10% lượng protein hàng ngày.


Đơn giản nhất là pha vào cốc nước uống hàng ngày

- Hiệu quả ổn định đường máu của Chia chống lại kháng insulin - có thể liên quan với tăng mỡ bụng. Loại kháng này cũng có thể có hại cho sức khỏe toàn thân.

- Tryptophan, một acid amin có trong gà tây, được tìm thấy trong hạt Chia. Trong khi tryptophan chịu trách nhiệm cho cảm giác muốn có giấc ngủ ngắn sau ăn tối thì nó cũng giúp điều chỉnh sự thèm ăn, giấc ngủ và cải thiện tâm trạng.

- Hạt Chia đã được chứng minh là cải thiện huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường, và cũng có thể làm tăng cholesterol tốt trong khi giảm cholesterol toàn phần, LDL, và triglycerid.

thuychi
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất