Cảnh giác phù não, suy gan ở trẻ sau nhiễm virus

Trẻ mắc hội chứng Reye có thể bị tổn thương não nặng nề

8 dấu hiệu nhận biết bệnh viêm màng não không nên bỏ qua

Người bị bệnh mạch vành dùng aspirin thời gian dài có nguy hiểm không?

Nên uống aspirin hàng ngày để phòng ung thư?

Căn bệnh lạ khó nhận biết nhưng dễ khiến trẻ tử vong

Hội chứng Reye là bệnh lý não - gan hiếm gặp, chủ yếu xuất hiện ở trẻ em với đặc điểm là tình trạng phù não và suy gan tiến triển nhanh chóng. Theo thống kê thì cứ 2 trẻ bị hội chứng Reye có 1 trẻ tử vong. Trẻ còn lại nếu sống sót cũng bị tổn thương não nặng nề.

Triệu chứng của hội chứng Reye

Các triệu chứng phổ biến nhất của hội chứng Reye là:

- Nôn

- Dễ cáu gắt và kích động

Các triệu chứng phổ biến của hội chứng Reye

- Mất phương hướng và gặp ảo giác

- Mê sảng

- Co giật

- Không có ý thức

Nếu trẻ được chẩn đoán bị hội chứng Reye thì sự hồi phục của trẻ phụ thuộc vào cách phát hiện sớm bệnh của chính ba mẹ. Vì vậy nếu trẻ xuất hiện những triệu chứng trên trong hoặc ngay sau khi trẻ bị một căn bệnh do virus ghé thăm thì bạn nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế ngay lập tức để được thăm khám sớm.

Nguyên nhân gây ra hội chứng Reye

Cho đến nay, nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng Reye ở trẻ vẫn chưa xác định được chính xác. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng aspirin hay các thuốc chứa salicylat trong điều trị các bệnh do virus gây ra cảm cúm, thủy đậu... đã làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng Reye ở trẻ.

Dùng aspirin điều trị thủy đậu làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng Reye

Hội chứng Reye cũng có thể là hậu quả của rối loạn quá trình oxy hóa chất béo. Đây là những rối loạn trong cơ thể khi trẻ bị thiếu các enzyme cần thiết để phá vỡ các acid béo. Nếu dùng aspirin cho trẻ bị rối loạn chuyển hóa, trẻ có nguy cơ mắc hội chứng Reye nhiều hơn các trẻ khác. 

Chẩn đoán hội chứng Reye ở trẻ thế nào?

Bác sỹ có thể nghi ngờ trẻ bị hội chứng Reye dựa trên các triệu chứng và tiền sử nhiễm siêu vi rất gần đây. Xét nghiệm máu, bao gồm cả kiểm tra chức năng gan, sẽ được thực hiện. 

Hội chứng Reye có thể rất khó chẩn đoán. Đôi khi bệnh thường được chẩn đoán nhầm với các bệnh khác như viêm não, viêm màng não, bệnh đái tháo đường...

Nên cho trẻ đến khám bác sỹ nếu trẻ bị sốt cao, mê sảng sau nhiễm virus

Phương pháp điều trị

Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, hội chứng Reye ở trẻ nhỏ có thể được điều trị khá tốt. Tuy nhiên, tất cả các phương pháp điều trị chỉ nhằm bảo vệ chống lại sự phù não và ngăn ngừa biến chứng đến các cơ quan khác.

Bác sỹ sẽ áp dụng một số phương pháp sau để điều trị hội chứng Reye:

- Dịch tiêm tĩnh mạch: Glucose có thể được sử dụng để tiêm vào tĩnh mạch cho trẻ.

Trẻ mắc hội chứng reye có thể được dùng để tiêm vào tĩnh mạch của trẻ

- Thuốc lợi tiểu: Các thuốc này có thể được sử dụng để giảm áp lực nội sọ và tăng mất nước qua đường tiểu.

- Thuốc chống động kinh: Thuốc có thể được sử dụng để ngăn chặn cơn co giật do hội chứng Reye.

- Các loại thuốc để ngăn ngừa chảy máu: Xuất huyết do bất thường gan có thể cần điều trị bằng huyết tương, vitamin K và tiểu cầu. Nếu có khó thở, bệnh nhân có thể cần trợ giúp từ máy thở.

Phòng ngừa hội chứng Reye cho trẻ: 

- Không dùng thuốc aspirin bao gồm thuốc nguyên chất aspirin và những loại thuốc khác có chứa aspirin cho bất kỳ trẻ nào dưới 18 tuổi, đặc biệt là để điều trị nhiễm virus. Luôn đọc kỹ nhãn thuốc và hướng dẫn sử dụng trước khi cho trẻ uống, chú ý các sản phẩm hỗ trợ chứa aspirin
- Nếu trẻ bị cảm cúm, sởi, thủy đậu, tay-chân-miệng hoặc những bệnh nhiễm virus, nên dùng những loại thuốc khác để hạ sốt hoặc giảm đau, không dùng aspirin. Trường hợp trẻ bị một số bệnh mạn tính như Kawasaki, bệnh viêm khớp dạng thấp thể thiếu niên cần phải điều trị lâu dài bởi những loại thuốc có chứa aspirin thì những trẻ này phải tiêm vaccin đầy đủ, phòng các bệnh thủy đậu, cúm hằng năm để tránh 2 loại virus này có thể gây nguy cơ mắc hội chứng Reye cao. Cần tiến hành sàng lọc sơ sinh cho chứng rối loạn quá trình oxy hóa acid béo để xác định trẻ em có nguy cơ phát triển hội chứng Reye.

Thanh Tú H+ (Theo mayoclinic)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Yêu trẻ