Vi khuẩn Salmonella là gì và phải làm sao để phòng ngừa?

Trong hơn một thế kỷ qua, Salmonella vẫn luôn được công nhận là một mầm bệnh nguy hiểm.

Vụ học sinh Ischool Nha Trang ngộ độc: Một học sinh 6 tuổi đã tử vong

Vì sao trẻ thường mắc bệnh đường tiêu hóa khi chuyển mùa?

Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm khi thời tiết chuyển mùa

Chuyên gia chỉ cách phòng ngộ độc thực phẩm cho trẻ dịp nghỉ lễ 2/9

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ), Salmonella là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm. Đây là một nhóm vi khuẩn có thể được tìm thấy trong đường ruột của người và động vật. Chúng chủ yếu lây sang người từ các thực phẩm bị nhiễm khuẩn, bao gồm các sản phẩm từ sữa, thịt, thực phẩm chưa qua tiệt trùng, nước sinh hoạt nhiễm bẩn…

Trên thực tế, nhóm Salmonella không gây bệnh thương hàn (non-typhodial Salmonella) có thể ảnh hưởng tới khoảng 1 triệu người mỗi năm và có tới 96% trường hợp trong số đó là ngộ độc thực phẩm. Loại vi khuẩn này cũng thường liên quan tới các thực phẩm như trứng, thịt gia cầm, thậm chí cả một số loại rau củ.

Dù một số chủng Salmonella vô hại, thậm chí có lợi, song các chủng thực sự gây bệnh có thể lây lan nhanh chóng và gây ra nhiều nguy hiểm.

Infographic dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vi khuẩn Salmonella:

Salmonella

Tránh sử dụng các thực phẩm chưa qua tiệt trùng, cũng như chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, vệ sinh thích hợp có thể giúp giảm nguy cơ bùng phát vi khuẩn Salmonella.

Ngoài ra, theo chuyên gia vi sinh vật học Dave Shumaker (người Mỹ), để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella, các nhà hàng nên chú ý thực hiện những điều sau:

- Chế biến thực phẩm tới nhiệt độ thích hợp.

- Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp.

- Thực hành vệ sinh cá nhân, đặc biệt là rửa tay thường xuyên.

- Giảm nguy cơ nhiễm chéo vi khuẩn bằng cách thường xuyên làm sạch, khử trùng các dụng cụ hay các bề mặt nơi nấu nướng.

 
Vi Bùi (Theo Foodsafetruth)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tiêu hóa