Bếp ăn tập thể "bẩn" khiến 229 công nhân ngộ độc

Đây là lần thứ 2 khu công nghiệp này xảy ra ngộ độc tập thể

Điều tra, xử lý vụ ngộ độc khiến 130 công nhân nhập viện

Kết luận kỷ luật vụ nữ sinh bị đánh hội đồng tại Trà Vinh

Hiểm họa đến từ bếp ăn tập thể

TP.HCM: Kiểm tra ATTP tại các bếp ăn mầm non

Theo kết luận, đây là vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH CY Vina (Khu công nghiệp Long Đức, thành phố Trà Vinh) làm 229 người mắc (2.229 người ăn) do bữa ăn trưa ngày 26/3; Thức ăn nguyên nhân nghi do thịt gà chiên; Nguyên nhân nghi ngờ do độc tố vi khuẩn (Nghi do vi khuẩn tụ cầu vàng – Staphyloccocus aureus/Bacillius serius).

Nguyên nhân gây ô nhiễm thức ăn là do bếp ăn tập thể không bảo đảm vệ sinh theo quy định (thức ăn chế biến xong đến lúc ăn khoảng 6 giờ; Công năng của bếp ăn thấp hơn yêu cầu phục vụ nhiều lần; Điều kiện vệ sinh cơ sở và vệ sinh dụng cụ chế biến thức ăn không bảo đảm).

Đến ngày 29/3, còn 9 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) yêu cầu Sở Y tế địa phương tích cực điều trị cho số bệnh nhân còn lại. Đồng thời công khai kết quả điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH CY Vina trên các phương tiện thông tin để cảnh báo cho cộng đồng.

Đối với Công ty TNHH CY Vina cần nhanh chóng khắc phục ngay những vi phạm, thực hiện đầy đủ các điều kiện ATTP đối với bếp ăn tập thể theo đúng quy định của pháp luật để bảo đảm ATTP, ổn định sản xuất của Công ty.

Bên cạnh đó, Cục ATTP cũng yêu cầu Chi cục ATVSTP tỉnh Trà Vinh tổ chức, triển khai quyết liệt các biện pháp tăng cường kiểm soát ATTP đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Đặc biệt lồng ghép hoạt động thanh tra, kiểm tra ATTP bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học trên toàn địa bàn trong nội dung thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì ATTP 2015.

Trước đó, ngày 26/3, tại Khu công nghiệp Long Đức, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, sau khi dùng bữa cơm trưa tại bếp ăn tập thể, gồm các món: Thịt gà chiên, lòng gà kho sả, canh bắp cải, củ sắn xào... nhiều công nhân của Cty TNHH Cy-Vina bắt đầu xuất hiện các biểu hiện chóng mặt, nhức đầu, sốt cao và nôn mửa liên tục... và phải chuyển cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Trà Vinh.
Trước diễn biến phức tạp của vụ ngộ độc, ngày 28/3, Cục ATTP đã cử TS. Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm cùng với 1 đoàn công tác của Viện Y tế công cộng TP.HCM cùng với trang thiết bị và phương tiện đến phối hợp với địa phương để nhanh chóng điều tra xác định nguyên nhân vụ ngộ độc, xử lý triệt để nguyên nhân ô nhiễm thực phẩm, khoanh vùng giảm thiểu ảnh hưởng của vụ ngộ độc thực phẩm.
Được biết, đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm thứ hai tại Khu công nghiệp này. Lần ngộ độc thực phẩm trước xảy ra vào ngày 15/1/2015, hơn 100 công nhân phải nhập viện cấp cứu.
Trần Ngọc H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn