Khoai lang mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?

Khoai lang là loại thực phẩm dễ trồng giá rẻ nhưng lại rất tốt cho sức khỏe.

Dùng nồi chiên không dầu làm món khoai tây lạ miệng

Podcast: Khoai lang có giúp phòng táo bón không?

Lợi ích bất ngờ từ việc ăn sáng bằng khoai lang

Ăn quá nhiều khoai lang gây gây hại gì cho sức khỏe?

Cung cấp chất điện giải tự nhiên

Khoai lang là một nguồn cung cấp chất điện giải tự nhiên phong phú, đặc biệt là kali. Kali, một chất điện giải quan trọng, đóng vai trò thiết yếu trong việc truyền dẫn tín hiệu thần kinh, duy trì nhịp tim ổn định và hỗ trợ chức năng co cơ. Khi tập luyện, cơ thể mất đi một lượng kali đáng kể qua mồ hôi.

Theo Holly Gilligan, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Mỹ, một củ khoai lang cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 350mg kali, tương đương 12% lượng khuyến nghị hàng ngày cho một người trưởng thành. Điều này có nghĩa là khoai lang là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung kali, thậm chí còn vượt trội so với các loại đồ uống thể thao.

Bên cạnh việc hỗ trợ chức năng thần kinh và cơ bắp, kali còn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Theo Tiến sĩ Dave Bridges, phó giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Michigan, kali giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể. Natri làm tăng thể tích máu, có thể dẫn đến tăng huyết áp nếu nồng độ quá cao. Kali, ngược lại, giúp thận thải bỏ natri dư thừa và làm giãn mạch máu, từ đó giúp duy trì huyết áp ổn định.

Không làm tăng đột biến đường huyết

Mặc dù khoai lang có vị ngọt tự nhiên, nhưng chúng lại không gây tăng đột biến đường huyết như các loại đồ uống có đường. Một củ khoai lang cỡ trung bình chứa khoảng 9 gram đường, chỉ bằng một phần tư lượng đường trong một lon nước ngọt thông thường.

Điều này là nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào trong khoai lang (khoảng 4 gram/củ). Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa đường, ngăn ngừa đường huyết tăng đột ngột. Ngược lại, khi uống nước ngọt, đường sẽ được cơ thể hấp thụ nhanh chóng, gây tăng đường huyết đột ngột.

Thậm chí, chất xơ trong khoai lang còn kích thích cơ thể sản sinh GLP-1, một hormone giúp kiểm soát đường huyết. GLP-1 không chỉ làm chậm quá trình tiêu hóa mà còn tăng cường tiết insulin, giúp cơ thể sử dụng đường hiệu quả hơn. Nhờ đó, người ăn khoai lang sẽ cảm thấy no lâu hơn và ổn định đường huyết tốt hơn.

Giàu vitamin và khoáng chất

Khoai lang là một “kho tàng” vitamin và khoáng chất. Chỉ cần một củ khoai lang cỡ trung bình đã cung cấp hơn 100% lượng vitamin A khuyến nghị hàng ngày. Vitamin A, chủ yếu ở dạng beta-carotene, không chỉ tốt cho mắt mà còn là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương. Màu cam tươi sáng đặc trưng của khoai lang chính là nhờ beta-carotene.

Bên cạnh đó, khoai lang còn là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn. Ngoài ra, hàm lượng đồng và mangan cao trong khoai lang cũng góp phần sản sinh các chất chống oxy hóa nội sinh, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như ung thư.

 
Việt An (Theo The New York Times)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng