Theo EFSA, trong năm 2012, bệnh listeria đã khiến 198 người tử vong và 1.642 trường hợp nhiễm bệnh tại EU, tăng 10,5% so với năm 2011.
Trong đó, Tây Ban Nha, Pháp, Đức và các nước vùng Scandinavia là những nơi có số bệnh nhân nhiễm bệnh cao nhất, chủ yếu do ăn thức ăn bán sẵn được chế biến từ thịt, cá như thịt nguội cắt lát hoặc cá hồi hun khói.
Giới chuyên gia nhận định, listeria nằm trong số những bệnh lây nguy hiểm nhất (bệnh truyền từ động vật sang người) với tỷ lệ tử vong ở mức 17,8%.
Đặc biệt, khuẩn listeria đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ có thai, thai nhi và trẻ sơ sinh, người có hệ miễn dịch yếu, người cao tuổi, bệnh nhân ung thư hóa trị hay xạ trị, bệnh nhân tiểu đường...
Loại vi khuẩn này được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào nhóm tác nhân sinh học có nguy cơ cao trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đây là tình trạng nhiễm khuẩn do tiếp xúc hoặc ăn phải các loại thực phẩm bị nhiễm một loại vi khuẩn có tên khoa học là Listeria monocytogenes.
Người nhiễm khuẩn listeria sẽ có các triệu chứng tương tự cảm cúm như đau cơ, sốt, buồn nôn và tiêu chảy.
Nếu bệnh lan đến hệ thần kinh, triệu chứng có thể bao gồm nhức đầu, cứng cổ, đầu óc quay cuồng, mất cân bằng hoặc rối loạn, dẫn đến tử vong.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin
Bình luận của bạn