- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Mứt cam tự làm tại nhà có thể đựng trong lọ để bảo quản lâu hơn
Ngày mới tràn đầy năng lượng với ly sinh tố chuối cà phê
Sáng tạo 4 công thức cho bữa sáng với yến mạch
Nên ăn gì trong bữa sáng để tăng năng lượng cho cơ thể?
Gợi ý thực đơn bữa sáng cho người bị bệnh đường ruột
Nguyên liệu cho 10 lọ mứt (dung tích mỗi lọ 240ml)
4 - 5 quả cam vàng cỡ vừa (khoảng 2kg)
1 quả chanh, vắt lấy nước cốt và bào vỏ chanh thành sợi
1,5l nước
1,7kg đường. Bạn có thể thêm mật ong tùy theo khẩu vị.
Dụng cụ cần có
Hộp, lọ thủy tinh sạch, có nắp kín và miệng rộng vừa đủ dễ dàng sử dụng mứt.
Cách thực hiện
Bước 1:
Rửa sạch cam và chanh. Cắt cam thành các lát mỏng (khoảng 3mm) và bỏ hạt. Xếp chồng các lát cam lên nhau và tiếp tục cắt thành 4 phần.
Cho cam vào một chiếc nồi lớn làm từ các chất liệu không gỉ như inox, thủy tinh. Thêm vỏ chanh, nước cốt chanh và nước vào nổi, đun to lửa trong vòng 10 phút đến khi sôi.
Khi sôi, đun nhỏ lửa trong vòng 40 phút cho hỗn hợp sôi liu riu. Đảo thường xuyên đến khi cam chín mềm.
Bước 2:
Trong khi chờ hỗn hợp cam sôi, bạn cần khử trùng và làm sạch dụng cụ đựng. Dùng một chiếc nồi lớn, đổ nước cao 3/4 thành nồi và đun sôi với lửa lớn. Đặt lọ thủy tinh với phễu vào nước sôi và đun trong 10 phút.
Sau khi tắt bếp, thêm nắp lọ vào nồi và ngâm dụng cụ trong nước đến khi mứt hoàn thành.
Bước 3:
Khi hỗn hợp cam sôi hoàn toàn, từ từ thêm đường vào hỗn hợp và đảo đều đến khi mứt cam ngả màu đậm. Quá trình sên mứt cần 15 – 20 phút và bạn cần giảm lửa để hỗn hợp không trào ra ngoài.
Bạn có thể thử độ sánh của mứt bằng cách đổ 1 thìa hỗn hợp lên đĩa. Nếu hỗn hợp có dạng gel và sánh, món mứt của bạn đã hoàn thành.
Bước 4:
Lấy lọ đựng ra khỏi nước, để ráo nước trên khăn sạch. Đổ mứt vào lọ bằng phễu, chú ý đổ sát đáy lọ sao cho hạn chế không khí lọt vào lọ đựng.
Dùng 1 chiếc khăn giấy ẩm để lau sạch mép lọ, đóng kín nắp.
Bước 5:
Cho lọ đựng mứt vào nồi nước sôi sao cho đáy lọ không chạm đáy nồi hoặc chạm vào nhau. Bạn có thể dùng một chiếc đĩa chịu nhiệt hoặc giá hấp thực phẩm để lót dưới đáy nồi. Lượng nước cần che được tối thiểu 3cm ở đáy lọ mứt.
Đun sôi nồi nước trong 10 phút. Cẩn thận lấy các lọ mứt đã tiệt trùng ra hỏi nước, để nguội ở nơi thoáng mát trong ít nhất 24 tiếng. Sau khi sử dụng, mứt cam nên được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Lọ mứt chưa được mở có hạn sử dụng lên đến 6 tháng.
Mứt cam có thể ăn kèm với bánh mì, bánh ngọt, hoặc pha cùng nước ấm và trà để tạo độ ngọt.
Bình luận của bạn