Cha mẹ già yếu rất cần nấu nướng kỹ càng

Người cao tuổi cũng rất cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng

Gà hầm xúc xích Chorizo thơm ngon, bổ dưỡng cho người già

Run ở người già có phải là run do Parkinson không?

Người già cô đơn, dễ mắc nhiều bệnh

Người già chán ăn: Vì đâu nên nỗi?

Khi nấu ăn cho người cao tuổi, bạn có thể tham khảo các cuốn sách về ăn chay dưỡng sinh, các loại canh dưỡng sinh để chế biến vừa tránh được bệnh tật, vừa đảm bảo dinh dưỡng.   

Một số lưu ý về cách sơ chế, chế biến thực phẩm cho người cao tuổi: 

Nấu mềm, cắt nhỏ

Người cao tuổi thường bị rụng răng và khó ăn hơn nên bạn cần ninh nhừ các loại thực phẩm lâu hơn bình thường. Nấu cơm cần nhiều nước hơn bình thường, để cơm hơi nhão một chút. Các loại thực phẩm cũng nên thái miếng nhỏ, nấu nhừ hơn.

Cháo cá hồi tốt cho người cao tuổi

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm tòi cách nấu những món cháo dinh dưỡng, soup giàu dinh dưỡng dành cho người cao tuổi như cháo cá hồi, cháo y dĩ, soup gà măng tây...

Nấu theo khẩu phần riêng

Người cao tuổi khó chung khẩu vị với con cháu, nên bạn có thể nấu phần thức ăn riêng cho cụ.

Khi nấu canh hay luộc rau thì nên múc riêng ra cho cụ một phần (đã ninh nhừ, xắt nhỏ rau củ). Với phần ăn mặn, bạn có thể mua nhiều rồi chế biến sơ và để trong tủ lạnh ăn dần. Ví dụ, một số nguyên liệu như tôm nõn hay thịt nạc, bạn có thể băm nhỏ ra, mỗi ngày lấy một chút để nấu canh, hay xào tôm với thịt và xíu nước mắm cho cụ ăn. Có thể nấu cho cụ bằng xoong nhỏ riêng với khẩu phần vừa đủ để tránh thừa nhiều và cũng tiết kiệm thời gian.

Ở những người cao tuổi, hệ tiêu hóa không còn “sung sức” như thời trẻ nên cần ăn món dễ tiêu hóa 

Cơm có thể nấu riêng cho cụ, hoặc cũng có thể nấu nhiều một lần, sau đó cho vào từng hộp, để nguội, cho vào ngăn mát, khi nào đến giờ ăn thì lấy ra hâm bằng lò vi sóng (chú ý canh thời gian). Với cách này, cơm có thể để khoảng 1 - 2 ngày. Bạn nên chọn gạo ngon hoặc cho gạo nếp trộn cùng gạo bình thường, cơm cũng sẽ rất dẻo và ngon.

Một số lưu ý khác:

  • Với người cao tuổi, khẩu phần hàng ngày càng đa dạng càng tốt
  • Chú trọng các món ăn nhiều nước như rau quả, canh vì nhiều người cao tuổi thường chỉ uống nước khi khát.
  • Đừng nấu cho người già các món tuy bổ dưỡng nhưng không hợp khẩu vị vì cảm giác ngon miệng mới là đòn bẩy cho sức đề kháng.
  • Không nên thiếu món ngọt nếu người già chưa bị đái tháo đường.
  • Luôn luôn có rau quả tươi trong khẩu phần.
  • Nên chia ra nhiều bữa ăn nhỏ thay vì ngày ba bữa đúng giờ.
  • Để các cụ ăn bữa cơm gia đình cùng con cháu thay vì ăn riêng trong buồn tẻ như người bệnh nặng.
Thu Hà H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Chăm già