Thực phẩm giàu lectin như đậu, đỗ: Cần được ăn đúng cách

Tiêu thụ quá nhiều lectin có hại cho sức khỏe

Lectin: Loại protein có nhiều công và tội

Những quan niệm sai lầm về protein

10 loại rau củ nhiều protein nhất cho người ăn chay

9 loại thực phẩm chứa nhiều protein hơn một quả trứng

Lectin là các protein liên kết carbohydrate được tìm thấy ở khắp nơi trong tự nhiên và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, phổ biến nhất là ngũ cốc và các loại đậu. Các lectin trong thực phẩm liên kết với carbohydrate, tạo thành glycoprotein. Những glycoprotein này thực hiện nhiều chức năng trong cơ thể.

Tìm hiểu các thực phẩm giàu lectin trong infographic dưới đây:

Lectin chỉ có lợi khi bạn tiêu thụ trong chừng mực. Một khi tiêu thụ quá nhiều lectin, nó có thể gây ra một loạt các tác dụng phụ bất lợi và thậm chí có thể liên quan đến các vấn đề như hội chứng ruột rò rỉ và một số tình trạng tự miễn nhất định.

Một số triệu chứng phổ biến nhất có thể xảy ra khi tiêu thụ quá nhiều lectin bao gồm: Đầy hơi, mệt mỏi, đau khớp, đầy hơi, dạ dày khó chịu, nôn mửa, tiêu chảy, táo bón, thay đổi da.

Nếu bạn bị các bệnh như viêm khớp dạng thấp, lupus hoặc rối loạn viêm ruột, hãy giảm tiêu thụ lectin.

Muốn giảm bớt lectin trong thực phẩm, bạn có thể áp dụng các cách sơ chế, chế biến thực phẩm như: Ngâm các loại đậu trước khi nấu, ăn ngũ cốc nảy mầm, lên men thực phẩm, nấu chín kỹ thực phẩm...

Biết Tuốt H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng