Kombucha: Đồ uống lành mạnh cho bữa tiệc đầu năm

Chào đón một năm mới "healthy" với trà kombucha

Uống kombucha (nấm thủy sâm) mỗi ngày để mang lại 5 lợi ích cho sức khỏe

Phụ nữ mang thai và cho con bú có nên uống trà Kombucha?

Bạn biết cách pha cocktail Espresso Martini?

Cocktail chanh dây cho ngày đầu Hè mát lành

Lợi ích sức khỏe của kombucha

Kombucha thực chất là thức uống có tuổi đời gần 2000 năm, bắt nguồn từ Trung Quốc rồi lan sang Nhật Bản và Nga. Ngày nay, kombucha trở nên phổ biến như thức uống lành mạnh, đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe.

Kombucha là một loại trà đen ngọt sử dụng quá trình lên men để thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi. Các vi khuẩn và acid sẽ hình thành, chuyển hóa đường trong trà thành rượu. Do đó, kombucha chứa nồng độ cồn thấp không đủ để gây say.

Quá trình lên men khiến kombucha chứa nhiều lợi khuẩn đường ruột hay probiotics. Các lợi khuẩn này được chứng minh cải thiện nhiều vấn đề về tiêu hóa, đồng thời góp phần nâng cao hệ miễn dịch. Không chỉ giàu probiotics, kombucha còn chứa nhiều chất chống oxy hóa có từ lá trà.

Cách sử dụng kombucha cho bữa tiệc đầu năm

Trà kombucha được lên men bằng SCOBY - cộng sinh của vi khuẩn và nấm men

Trà kombucha được lên men bằng SCOBY - cộng sinh của vi khuẩn và nấm men

Rượu bia, nước ngọt vốn là thức uống không thể thiếu trong các bữa tiệc sum họp đầu năm. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người quan tâm đến sức khỏe, lo ngại tác hại khi liên tục sử dụng đồ uống có cồn và chứa nhiều đường. Do đó, các sản phẩm đồ uống lành mạnh như kombucha được nhiều gia đình yêu thích, đặc biệt là trong các bữa tiệc cho nữ giới.

Nồng độ cồn trong kombucha chỉ có khoảng 0,5%, có gas nhẹ, vị chua ngọt dễ uống. Tùy theo nguyên liệu, nhà sản xuất có thể làm ra kombucha mang nhiều hương vị như thảo mộc, trái cây. Bạn có thể mua trà kombucha đóng chai được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

Kombucha đóng lon, đóng chai có thể sử dụng trực tiếp hoặc pha loãng với nước theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Ngoài ra, kombucha còn có thể pha chế cùng nước trái cây, rượu thành các món cocktail, mocktail mới lạ, độc đáo để chiêu đãi các vị khách trong ngày Tết. Kombucha ngon hơn khi được ướp lạnh.

Một số gia đình còn học cách tự pha chế kombucha tại nhà bằng cách lên men trà đen, sử dụng con giống SCOBY (viết tắt của Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast, cộng sinh của vi khuẩn và nấm men). Khi tự làm kombucha tại nhà, bạn nên đựng trà trong lọ thủy tinh đã được khử trùng hoàn toàn, bọc kín miệng lọ. Không được dùng dụng cụ không sạch sẽ để lấy trà kombucha. Thói quen này sẽ làm vị khuẩn có hại xâm nhập vào trà, gây nấm mốc.

Công thức pha mocktail kombucha đơn giản

Kombucha có thể kết hợp với nước hoa quả, nước soda thành thức uống đẹp mắt cho bữa tiệc đầu năm

Kombucha có thể kết hợp với nước hoa quả, nước soda thành thức uống đẹp mắt cho bữa tiệc đầu năm

Để có món mocktail kombucha hấp dẫn, bạn chỉ cần chuẩn bị:

- 1 loại kombucha có hương vị bạn yêu thích.

- Nước khoáng có gas.

- Nước ép hoa quả: Nước xoài, nước bưởi, nước cam…

- Chất tạo vị ngọt có khả năng tan nhanh trong nước như siro, mật ong…

Trộn đều các nguyên liệu trên trong bình pha chế lớn làm bằng thủy tinh. Khi rót ra cốc, hãy trang trí: 1 vài lát chanh hoặc bưởi, lá bạc hà hoặc húng chanh sẵn có. Thưởng thức với đá.

Một số cách kết hợp kombucha với nước hoa quả:

- 480ml kombucha vị xoài, 1 lon nước khoáng có gas vị chanh, 240ml nước cam ép, thêm vào đồ uống vài lá bạc hà vò nát.

- 480ml kombucha vị gừng và quả mọng, 240ml nước ép cam tươi hoặc bưởi, trang trí với vài lát cam và lá bạc hà.

- 480ml kombucha vị dưa hấu, 1 lon nước khoáng có gas vị chanh, nước cốt 1 quả chanh và vài lá bạc hà.

- Kombucha vị ổi và kombucha vị quả mọng, kết hợp với lá bạc hà hoặc nước cốt chanh dây.

 
Quỳnh Trang (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng