Những nỗ lực bảo đảm thuốc, vật tư y tế của các bệnh viện tuyến Trung ương

Bệnh viện Nhi TW chinh phục kỹ thuật khó nhất trong phẫu thuật động kinh - phẫu thuật đặt điện cực bề mặt vỏ não lập bản đồ vùng sinh động kinh cho bệnh nhi ngày 8/9 - Ảnh: Thái Bình.

Thiếu thuốc: Thách thức dai dẳng với toàn cầu sau 3 năm đại dịch COVID-19

Những giải pháp nào để tháo gỡ khó khăn về thiếu thuốc, vật tư, thiết bị y tế?

Bảo đảm thuốc, vật tư y tế: Chủ động trong đấu thầu, linh hoạt trong điều phối

Chính phủ ra Nghị quyết tháo gỡ "nút thắt" tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Trước bối cảnh tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế vẫn tiếp diễn cục bộ và được nêu ra thảo luận tại Quốc hội, lãnh đạo nhiều bệnh viện tuyến Trung ương nhìn nhận đang gặp khó khăn trong việc mua sắm đầu tư công.

Các bệnh viện đang chạy đua đấu thầu mua sắm để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế. Một thực tế họ gặp phải là đấu thầu thành công song chưa thể nhận hàng ngay bởi ảnh hưởng của dịch bệnh, tình hình chiến sự gây đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngày 6/11, Bộ Y tế cho biết, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương đã và đang chủ động thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo cho công tác khám, chữa bệnh.

Chia nhiều gói thầu, lập kế hoạch sát với nhu cầu khám chữa bệnh

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trung bình mỗi ngày, Bệnh viện tiếp nhận khám khoảng 5.000 - 6.000 bệnh nhân, trong đó có hơn 2.000 bệnh nhân điều trị nội trú. Thường xuyên có khoảng gần 100 trẻ đang phải thở máy và 100 bé phải thở oxy, từng giây phút chống chọi với bệnh tật, rất nhiều em mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo.

Ông Trịnh Ngọc Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thời gian qua, số bệnh nhân nhi đến thăm khám và điều trị tại bệnh viện ngày càng tăng. Để phục vụ thăm khám và điều trị cho số lượng bệnh nhân nhi như vậy đòi hỏi phải luôn có một cơ số thuốc, vật tư y tế, hóa chất… không nhỏ.

Để giải quyết vấn đề khủng hoảng nguồn cung sau đại dịch COVID-19, theo ông Hải, cùng với việc xây dựng và ban hành quy trình đấu thầu, mua sắm riêng từng nhóm hàng hóa thuốc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, sinh phẩm, bệnh viện đã thành lập Hội đồng khoa học chuyên sâu với sự tham gia của nhiều chuyên gia các khoa, phòng, trung tâm.

Các Hội đồng nhỏ như Hội đồng mua sắm thuốc, Hội đồng mua sắm trang thiết bị y tế; Hội đồng mua sắm vật tư-sinh phẩm xét nghiệm cũng được thành lập song song để chịu trách nhiệm thẩm định về danh mục, hoạt chất của thuốc, cấu hình, tính năng kỹ thuật của trang thiết bị, vật tư y tế… Sau đó, bệnh viện triển khai đấu thầu, mua sắm trên cơ sở ý kiến của các Hội đồng.

Bên cạnh đó, trong thực hiện đấu thầu, mua sắm, Bệnh viện cũng chia ra nhiều gói thầu khác nhau. Riêng về trang thiết bị, vật tư sẽ chia theo nhóm có tính năng, kỹ thuật tương đồng để nâng cao tính cạnh tranh, nhiều nhà thầu có thể tham gia và Bệnh viện có thể lựa chọn được nhà thầu cung ứng sản phẩm có chất lượng tốt, giá hợp lý.

Tính đến thời điểm này, Bệnh viện đã tổ chức nhiều đợt lựa chọn nhà thầu, tiến hành đấu thầu, mua sắm thành công theo quy định hiện hành hơn 50 gói thầu thiết bị, vật tư, thuốc, đáp ứng tương đối đủ nhu cầu khám chữa bệnh, điều trị những trường hợp khó.

Phân loại rõ ưu tiên đảm bảo thuốc, vật tư y tế cho những trường hợp cấp cứu

Một ngày tại BV Việt Đức thực hiện 250-270 ca mổ phiên và 30-40 ca cấp cứu - Ảnh: Thái Bình

Một ngày tại BV Việt Đức thực hiện 250-270 ca mổ phiên và 30-40 ca cấp cứu - Ảnh: Thái Bình

Còn tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, TS. Dương Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện cho biết, sau dịch COVID-19, số bệnh nhân đến khám, phẫu thuật ở Bệnh viện Việt Đức tăng lên khoảng 200% so với thời gian dịch, trong khi quy định về mua sắm đấu thầu chỉ được vượt 130%.

"Trong điều kiện không ít mặt hàng thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị từ các nhà cung ứng bị gián đoạn do bị đứt gãy nguồn cung, cùng đó nhiều vật tư, dụng cụ phẫu thuật của chuyên ngành ngoại khoa chỉ có 1-2 nhà cung ứng đã tạo ra không ít áp lực và ảnh hưởng đến công tác lập kế hoạch của bệnh viện", ông Hùng nói.

Theo TS. Hùng, như tuần qua có 3 hãng trúng thầu "xin chậm thời gian giao hàng". Một hãng chuyên về dụng cụ mổ nội soi tốt, thế giới và Việt Nam đang dùng, vừa gửi công văn "không cam kết được thời hạn giao hàng". Tuy nhiên, TS.Hùng cho biết, điều này không ảnh hưởng nhiều tới hoạt động khám chữa bệnh. Hiện thuốc và vật tư y tế tại Bệnh viện Việt Đức vẫn đảm bảo đủ phục vụ bệnh nhân. Không có bệnh nhân nào, đặc biệt là cấp cứu, phải hoãn mổ. Điều này là do trước đó, bệnh viện đã chủ động mua sắm liên tục và gối đầu, không để lâm vào tình trạng cạn kiệt vật tư trong khi không kịp mua.

TS.Hùng cũng cho biết, Bệnh viện đã phân loại rõ những trường hợp cấp cứu phải tuyệt đối ưu tiên. Theo đó, những gì thuộc về quy định của pháp luật liên quan đến mua sắm, đấu thầu thì phải tuân thủ.

Những nội dung thuộc quy định của Bệnh viện, Ban Lãnh đạo thống nhất cần rà soát, nếu những nội dung nào có thể rút ngắn để đẩy nhanh tiến độ mua sắm, phải rút ngắn ngay. Cùng đó, Ban Giám đốc giao các nhóm chuyên môn cụ thể như nhóm dược, nhóm vật tư có khoảng thời gian nhất định để thực hiện các công đoạn của việc đấu thầu, mua sắm. 

"Khi tập thể thống nhất việc này là cấp thiết và quyết định hình thức mua sắm theo tình huống khẩn cấp, Bệnh viện sẽ giao bộ phận chuyên môn tiến hành mua sắm để sớm có vật tư theo quy định" - TS. Hùng cho biết.

Lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức nhấn mạnh, trong thực hiện đấu thầu, mua sắm tại Bệnh viện, cả Ban Giám đốc, các phòng ban liên quan đều phải vào cuộc. "Trong quá trình triển khai, nếu khâu nào còn vướng mắc, băn khoăn, chúng tôi đều phải kết nối để nhờ chuyên gia tư vấn, giải đáp thêm", TS. Hùng chia sẻ.

Với đầu thầu thuốc, TS Dương Đức Hùng cho biết thêm, bệnh viện vận dụng cơ chế đặc thù. Đơn cử thí dụ với thuốc paracetamol trên thị trường hiện có muôn hình vạn trạng, khi đấu thầu mua sắm nếu không có hàng, Bệnh viện vận dụng có thể mua thay thế cùng hoạt chất.

"Riêng thuốc thải ghép dùng nhóm đối tượng dễ bị tổn thương sau ghép tạng theo dõi tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Đây là chỗ chúng tôi lo nhất nhưng rất may mắn thuốc cho nhóm người bệnh đặc thù này vẫn bảo đảm", TS Hùng chia sẻ.

Đoàn kết trong nội bộ và công tác phòng chống tham nhũng

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: Thái Bình

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: Thái Bình

Cũng từng thiếu thốn vật tư y tế, nay Bệnh viện Bạch Mai đã mua sắm được nhiều trang thiết bị phục vụ bệnh nhân. PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thông tin, từ tháng 1/2023 đến nay, cơ sở y tế này đã đấu thầu, trúng thầu với số lượng khá lớn thiết bị, vật tư tiêu hao, cũng như thuốc để phục vụ khám chữa bệnh.

Mới đây, Bệnh viện đã trúng thầu 4 máy chụp cộng hưởng từ và hai máy CT; 20 máy nội soi đường tiêu hóa... Tổng giá trị thiết bị vật tư đã trúng thầu là hơn 1.700 tỷ, còn với thuốc là 2.000 tỷ.

"Khi các thiết bị này lắp đặt xong, chúng tôi kỳ vọng người bệnh đến bệnh viện không phải chờ đợi, hay đặt lịch hẹn như trước đây nữa, có thể làm thủ thuật ngay trong ngày", ông Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết.

Để làm được điều này, ông Cơ cho rằng "kinh nghiệm quan trọng là đoàn kết trong nội bộ và công tác phòng chống tham nhũng". Bệnh viện không vướng vào "hoa hồng" đối với các nhà thầu, trong các hợp đồng thầu. Mọi thứ đều phải công khai minh bạch, không có chuyện nhà thầu mua chuộc các cán bộ của bệnh viện.

Bệnh viện cũng đưa hẳn vào hợp đồng thầu vấn đề phòng chống tham nhũng với các công ty tham gia mua sắm. Đồng thời, bệnh viện cũng giáo dục cán bộ tránh tình trạng thông đồng với doanh nghiệp.

 
Thái Bình - Hiệp Nguyễn
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn