13 thực phẩm "tuyên chiến" với bệnh đái tháo đường

Một số loại thực phẩm có thể giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường

9 biến chứng của việc quản lý đái tháo đường không hiệu quả

Đái tháo đường làm suy giảm ham muốn tình dục ở nữ giới

6 sai lầm cần tránh khi sử dụng thuốc đái tháo đường

Đái tháo đường type 2 cũng có thể xảy ra ở trẻ em

Mướp đắng: Nhiều người có thể không thích loại quả này vì vị đắng của nó. Tuy nhiên, ăn mướp đắng lại cung cấp một số dưỡng chất có tác dụng giống như insulin giúp làm giảm lượng đường trong máu. Do vậy, bệnh nhân đái tháo đường ăn mướp đắng thường xuyên có thể mang lại tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường hiệu quả.

Đậu bắp: Đậu bắp chứa nhiều chất xơ và một số enzyme giúp chuyển hóa tinh bột, nó làm chậm quá trình hấp thu đường vào cơ thể và thúc đẩy tuyến tụy sản xuất insulin, do đó có tác dụng kiểm soát đường huyết.

Bưởi: Bưởi là loại quả chứa ít đường và rất giàu chất flavonoid giúp cải thiện độ nhạy của insulin, chính vì vậy ăn bưởi rất tốt cho những người bị đái tháo đường. Ngoài ra bưởi còn là thực phẩm có tác dụng ngăn chặn lão hóa cho cơ thể.

Dưa chuột: Ngoài tác dụng làm đẹp, chữa thâm quầng mắt, dưa chuột còn được đánh giá là một trong những thực phẩm có chỉ số GI (Glycaemic Index) thấp, rất tốt cho người đái tháo đường. Các dưỡng chất trong dưa chuột có tác dụng thúc đẩy việc sản xuất insulin của cơ thể và giữ cho đường huyết ở mức độ cho phép.

Hành tây: Hành tây có chứa các dưỡng chất giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cải thiện dung nạp glucose của cơ thể. Do đó, ăn hành tây thường xuyên có tác dụng chống lại bệnh đái tháo đường type 1 và 2.

Tỏi: Ăn 2 - 3 tép tỏi mỗi ngày không chỉ giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, mà còn làm giảm lượng choresterol và chất béo trong cơ thể. Chất allicin trong thành phần của tỏi có tác dụng cải thiện độ nhạy của insulin và làm giảm hấp thu glucose dẫn đến giảm lượng đường trong máu.

Cải bắp: Bắp cải chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất antihyperglycemic khiến nó trở thành một trong những sản phẩm tốt nhất cho người đái tháo đường. Trong một nghiên cứu năm 2008 đã cho thấy, các dưỡng chất trong bắp cải có tác dụng kiểm soát các biến động về đường huyết, hỗ trợ giảm lượng đường trong máu và giữ cho các chỉ số trong phạm vi an toàn.

Ớt: Ớt là thực phẩm có hàm lượng tinh bột thấp, ít calo và là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Đó là những lý do khiến nó trở thành một trong những loại thực phẩm tuyệt vời cho chế độ ăn của người đái tháo đường.

Súp lơ xanh:  Chất sulforaphane và các dưỡng chất khác trong súp lơ xanh có thể giúp kích hoạt các enzyme bảo vệ tế bào và ngăn ngừa các tổn thương đối với mạch máu ở những người bị đái tháo đường.

Ngoài việc bổ sung các thực phẩm trên vào chế độ ăn uống, người bị đái tháo đường cũng nên sử dụng một số loại thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết, giảm cholesterol và ngăn ngừa các biến chứng do bệnh đái tháo đường gây ra.

Quang Tuấn H+ (Theo Thehealthsite)

Sản phẩm TĐCARE với thành phần từ các loại thảo dược như Khổ qua, Dây thìa canh, Thương truật, Linh chi, Sinh địa, Hoài sơn, tảo Spirulina có tác dụng hạ đường huyết, hạ cholesterol và lipid máu. Giúp giảm chỉ số HbA1c, hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, giúp ngăn ngăn ngừa biến chứng về tim mạch, thần kinh ngoại biên do bệnh đái tháo đường gây ra.
Đối tượng: Dùng cho người bị bệnh đường huyết, người có cholesterol và lipid trong máu cao và người có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường.
Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 1102/2015/XNQC-ATTP
* Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
* Thông tin về sản phẩm do nhà sản xuất/nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nội tiết