Gừng tươi có lợi ích trong giảm khó chịu vùng bụng khi điều trị ung thư.
Làm dịu cơn bốc hỏa tiền mãn kinh – “Uống” thảo dược!
Phòng ngừa nhiều bệnh ung thư chỉ bằng 1 loại rau
Cơ hội chữa ung thư não bằng virus gây bệnh bại liệt
Gừng
Gừng từ lâu đã được sử dụng trong y học dân gian để điều trị nhiều bệnh/triệu chứng khác nhau, từ cảm cúm đến táo bón. Theo các chuyên gia y tế, việc sử dụng gừng tươi và các chế phẩm từ gừng, ngoài việc giúp chống buồn nôn như hướng dẫn còn có một số ích lợi đối với giảm khó chịu vùng bụng khi điều trị ung thư. Gừng có thể sử dụng được ở dạng tươi, dạng bột (gừng gia vị) hoặc kẹo gừng.
Về liều lượng, có thể dùng 1 củ gừng tươi nhỏ đập dập thay vì 1/8 thìa cà phê bột gừng khô. Dùng quá nhiều gừng trong một ngày có thể gây nóng, nhiệt và nổi mụn đối với chị em.
Nghệ
Nghệ là một loại thảo dược thuộc họ gừng, là một trong các thành phần tạp nên màu vàng của cà ri cũng như hương vị đặc biệt cho loại cà ri này. Curcumin là hợp chất chính có trong củ nghệ vàng, đã được các nhà nghiên cứuchứng minh khả năng chống oxy hóa và chống viêm, có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh ung thư. Hiện nay, curcumin đang được nghiên cứu, xem xét vai trò trong việc ngăn ngừa và điều trị một số loại bệnh ung thư cụ thể, bao gồm đại tràng, tiền liệt tuyến, vú và ung thư da.
Ớt
Ớt có chứa capsaicin, một hợp chất có tác dụng giảm đau. Khi capsaicin được bôi tại chỗ ngoài da, nó phát ra một hóa chất gọi là chất P. Sau khi tiếp tục sử dụng, lượng chất P cuối cùng được sản xuất trong vùng da đó giảm dần, giúp giảm đau trong vùng được bôi. Tất nhiên điều này không có nghĩa là bạn nên dùng ớt cọ vào vùng bị đau. Ớt cần phải được xử lý rất cẩn thận, bởi vì chúng có thể gây bỏng nếu tiếp xúc trực tiếp với da.
Vì vậy, nếu bạn bị đau và muốn tận dụng tác dụng của ớt, hãy thử hỏi bác sỹ về việc kê đơn một loại kem có chứa capsaicin. Loại kem này đã cho thấy kết quả tích cực khi điều trị đau thần kinh (đau nhói, đau bất chợt theo dây thần kinh) sau phẫu thuật ung thư.
Một lợi ích khác của ớt là chúng có có tác dụng trong việc trị chứng khó tiêu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn một lượng nhỏ ớt trong bữa ăn có thể làm giảm chứng khó tiêu.
Tỏi
Tỏi thuộc lớp allium trong các loại cây thuộc họ hành tỏi, có hàm lượng lưu huỳnh cao và cũng là một nguồn cung cấp các loại chất arginine, oligosaccharide, flavonoid, và selen tất tốt. Chúng đều là các hợp chất có lợi cho sức khỏe. Tỏi có hợp chất hoạt tính, được gọi là allicin, tạo ra mùi đặc trưng và tiết ra khi tép tỏi được cắt nhỏ, nghiền nát hay có khi là bị hỏng. Một số nghiên cứu cho thấy, ăn tỏi tăng làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, đại tràng, thực quản, tuyến tụy và vú. Tỏi còn có thể chống lại bệnh ung thư thông qua nhiều cơ chế, kể cả bằng cách ức chế nhiễm trùng do vi khuẩn và sự hình thành các chất gây ung thư, thúc đẩy việc sửa chữa DNA và gây chết tế bào theo chu trình. Tỏi cũng hỗ trợ cai nghiện và có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp giảm huyết áp.
Bạc hà (Peppermint)
Peppermint đã được sử dụng hàng ngàn năm nay như một phương thuốc trợ giúp tiêu hóa để giảm bớt khí, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy. Chất peppermint cũng có thể giúp hạn chế các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và ngộ độc thực phẩm. Peppermint có thể làm dịu các cơn co dạ dày và cải thiện dòng mật, cho phép thực phẩm đi qua dạ dày nhanh hơn. Nếu việc điều trị ung thư của bạn gây nên một số rối loạn dạ dày, hãy thử uống một tách trà bạc hà. Đã có nhiều loại bán trên thị trường hoặc bạn có thể tự làm bằng cách đun sôi lá bạc hà khô trong nước hoặc thêm lá tươi vào nước đun sôi và để một vài phút.
Peppermint cũng có thể làm dịu cơn đau họng. Vì lý do này, nó cũng được sử dụng để làm giảm các vết loét miệng có thể xảy ra khi dùng các biện pháp hóa trị và xạ trị, hoặc là một thành phần quan trọng trong việc điều trị cho tình trạng này.
Cây hương thảo
Cây hương thảo là loại thảo mộc Địa Trung Hải thuộc họ gỗ, có tính nồng, thuộc nhóm lá kim và là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa. Vì nguồn gốc của nó nên hương thảo thường được sử dụng trong nấu nướng ở Địa Trung Hải và bạn cũng sẽ thấy nó như một thành phần chính trong các loại gia vị của Ý
Hương thảo có thể giúp giải độc, thay đổi mùi vị, chữa khó tiêu, đầy hơi và các vấn đề tiêu hóa khác, trị chứng mất cảm giác ngon miệng. Uống 3 tách trà làm từ lá hương thảo mỗi ngày để giải quyết các vấn đề trên.
Hoa cúc
Hoa cúc được cho là có thể làm thuốc và đã được sử dụng trong suốt thời kỳ dài để hỗ trợ giấc ngủ. Nếu khó ngủ, hãy thử uống một tách trà hoa cúc đặc trước giờ đi ngủ.
Nước súc miệng hoa cúc cũng đã được nghiên cứu trong việc phòng ngừa và điều trị loét miệng do hóa trị và xạ trị. Mặc dù, các kết quả còn chưa rõ ràng, không có tác dụng phụ có hại nào được phát hiện. Có thể chế biến như trà, để nguội, rửa sạch và súc miệng thường xuyên.
Trà hoa cúc có thể là một cách để kiểm soát các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm cả co thắt dạ dày. Hoa cúc giúp giảm co thắt cơ bắp, đặc biệt là các cơ trơn của ruột.
Bình luận của bạn