Sữa đậu nành là thức uống có giá trị dinh dưỡng cao
Sữa thực vật thiếu một vài dưỡng chất quan trọng so với sữa bò
Infographic: Gợi ý các loại sữa thực vật có thể thay thế sữa bò
Sữa bò uống với cam quýt có gây rối loạn tiêu hóa?
7 loại sữa thực vật dành cho người ăn chay, ăn kiêng
Hàm lượng dinh dưỡng của sữa đậu nành
Các chế phẩm từ sữa động vật, phổ biến nhất là sữa bò, luôn được coi là nguồn calci và vitamin D cần thiết cho sức khỏe xương. Tuy nhiên, nếu bạn không thể sử dụng sữa bò thì sữa đậu nành sẽ là lựa chọn thay thế tốt nhất.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), sữa đậu nành là chế phẩm từ thực vật thay thế sữa duy nhất đáp ứng được các tiêu chí của sữa. TS. Connie Weaver – Giáo sư nổi tiếng trong lĩnh vực khoa học dinh dưỡng tại Đại học San Diego (Mỹ) cho hay, sau khi được bổ sung calci, sữa đậu nành có giá trị dinh dưỡng không kém sữa bò. Sữa đậu nành còn có hàm lượng protein, kali và magne đáng kể.
Sữa đậu nành cũng là loại sữa hạt duy nhất được nghiên cứu có thể giúp hấp thu calci hiệu quả. Tỷ lệ hấp thụ calci trong sữa đậu nành được bổ sung calcium carbonate và sữa bò là tương đương nhau. Sữa đậu nành được bổ sung tricalcium phosphate sẽ có tỷ lệ thấp hơn, nhưng vẫn là nguồn calci tốt cho sức khỏe.
Chuyên gia dinh dưỡng Sherry Gray – Đại học Connecticut (Mỹ) khuyến cáo, khi mua sữa đậu nành dùng thay sữa bò, bạn nên chọn sản phẩm được bổ sung cả calci và vitamin D. Ưu tiên chọn sản phẩm không chứa đường phụ gia. Khi đó, sữa đậu nành có thành phần dinh dưỡng protein, vitamin A, vitamin D và calci gần giống với sữa bò nhất.
Sữa đậu nành có phải thực phẩm “siêu chế biến”?
Theo hệ thống phân loại chế độ dinh dưỡng NOVA, thực phẩm "siêu chế biến" (Ultra-processed food) là các thực phẩm đã qua nhiều quy trình chế biến, được thêm nhiều phụ gia và có thể ăn liền.
Nhiều nghiên cứu lo ngại, thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ mắc ung thư và đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, theo TS. B.Pam Ismail – Giáo sư tại Đại học Minnesota, đồng thời là Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Protein Thực vật, việc xếp đồ uống từ thực vật, sữa hạt như sữa đậu nành cùng nhóm với kẹo hay nước có gas không phải là cách phân loại chính xác.
Sản xuất sữa đậu nành cần tới nhiều quy trình công nghiệp, nhưng đây là biện pháp cần thiết để sữa trở thành thức uống an toàn và dinh dưỡng. Trái lại, các thực phẩm “siêu chế biến” khác thường được thêm đường, chất béo không lành mạnh, phụ gia nhân tạo có hại cho sức khỏe nếu dùng thường xuyên.
Sữa đậu nành là lựa chọn phù hợp cho người không dung nạp lactose, người ăn chay hoặc quan tâm tới việc bảo vệ động vật. Với người dị ứng với đậu nành, sữa bò vẫn là thức uống tốt hơn. TS. Ismail nhấn mạnh, không sản phẩm nào có thể đem lại hương vị hay giá trị dinh dưỡng tương đương với sữa bò.
Bình luận của bạn