Báo chí phải mở những trang mục "vệ sinh an toàn thực phẩm". Những con số thống kê, những tỷ lệ phần trăm thực phẩm nhiễm độc hay những vụ chế biến thực phẩm bẩn bị phanh phui là những chỉ số đáng buồn minh hoạ thêm cho sự xuống cấp về đạo đức, lương tri của xã hội…
Điều đáng suy gẫm trong những vụ việc u ám kể trên là vì sao một bộ phận những người lao động lương thiện ngày nào giờ lại bất đắc dĩ tiếp tay cho những kẻ bất lương, hám lợi? Có thể thấy một điều rằng thời nay, ngay cả những người lao động chân chất như những người đã kể, dù có ý thức hay không, giờ cũng dùng cái mà giới ngoại giao hay kinh doanh gọi là "tiêu chuẩn kép". Hiện nay, có biết bao nhiêu người nông dân có một đám ruộng, đám rau, miếng vườn, đàn gia cầm hay ao nuôi thuỷ sản riêng để dùng cho gia đình, khác với những sản phẩm chăm sóc đại trà mà họ sẽ bán ra thị trường đã bị phun thuốc và tiêm thuốc kích thích cho trái lớn, rau to để kiếm thêm lợi nhuận.
Điều đáng suy gẫm là vì sao một bộ phận những người lao động lương thiện ngày nào giờ lại bất đắc dĩ tiếp tay cho những kẻ bất lương, hám lợi? |
Sự mất mát của xã hội trong những vụ sản xuất thực thẩm bất an không chỉ đơn thuần dừng lại ở các mối nguy về sức khoẻ. Có thể thấy được điều này qua những cuộc kiểm tra, thanh tra, những quy định pháp lý mới xuất hiện ngày càng nhặt hơn đối với chuyện an toàn thực phẩm. Những sự việc này trước đây chỉ dành cho những luật định, những "toà án" của lương tri, đạo đức, tình cảm mà thôi, nhưng giờ cứ dần dần phải đi vào những quy định lý trí lạnh lùng của luật pháp. Thế nên mọi người hẳn buộc lòng phải tin rằng mình phải còn tiếp tục sống trong một thời đoạn u ám về lương thực mà ngay cả miếng ăn thức uống cũng chứa đầy tai hoạ…
Bình luận của bạn