5 tác dụng phụ của bí ngòi bạn cần lưu ý

Bí ngòi vẫn có tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe

Bà bầu uống trà hoa cúc La Mã có an toàn?

Nhai mớm cơm cho trẻ lợi bất cập hại

Thực phẩm siêu chế biến có thể tăng nguy cơ mắc vảy nến

Người bệnh đái tháo đường nên chọn thực phẩm có chỉ số GI thế nào?

Bí ngòi thuộc họ Cucurbitaceae. Nó được phân biệt bởi hình dạng thuôn dài, thịt mềm và thường có vỏ màu xanh lá cây. Cho dù nướng, xào hay xoắn thành mì, bí ngòi là món bổ sung lành mạnh cho bữa ăn. Tuy vậy, bí ngòi cũng có một số tác dụng phụ dưới đây.

Khó tiêu và đầy hơi

Ăn quá bí ngòi có thể gây hại cho đường tiêu hóa

Ăn quá bí ngòi có thể gây hại cho đường tiêu hóa

Chất xơ trong bí ngòi giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh, thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và ngăn ngừa táo bón. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều bí ngòi, lượng chất xơ quá nhiều có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi và chướng bụng. Ngoài ra, nếu tiêu thụ quá nhiều, bí ngòi có thể đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và gây ra tiêu chảy. Để giảm thiểu những tác dụng phụ này, bạn nên tăng dần lượng chất xơ và kết hợp bí ngòi với các loại thực phẩm khác để cân bằng hàm lượng dinh dưỡng trong chế độ ăn uống.

Phản ứng dị ứng

Mặc dù bí ngòi là thực phẩm dễ dung nạp, nhưng một số ít người có thể gặp phản ứng dị ứng. Các triệu chứng dị ứng thường gặp bao gồm phát ban, ngứa, hoặc các vấn đề tiêu hóa như buồn nôn, nôn và đau bụng. Trong trường hợp nghiêm trọng, dị ứng bí ngòi có thể gây ra phản ứng dị ứng nặng với các triệu chứng như khó thở, sưng cổ họng và tụt huyết áp. Nếu nghi ngờ bị dị ứng với bí ngòi, hãy đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp.

Vị đắng

Bí ngòi có thể có vị đắng

Bí ngòi có thể có vị đắng

Một trong những tác dụng phụ ít người biết đến là sự xuất hiện của cucurbitacin, một hợp chất tự nhiên trong bí ngòi có thể khiến nó có vị đắng. Mặc dù lượng cucurbitacin nhỏ thường không gây hại, nhưng khi bí ngòi có vị đắng rõ rệt, nó có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa, dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Khi gặp bí ngòi có vị đắng, bạn nên bỏ đi để tránh các vấn đề về tiêu hóa.

Hội chứng dị ứng miệng (OAS)

Hội chứng dị ứng đường miệng (OAS), hay được gọi là hội chứng dị ứng phấn hoa-thực phẩm, xảy ra khi một người phản ứng dị ứng với một số loại trái cây, rau và hạt sống. Đây cũng là một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng nhất của bí ngòi.

Điều này xảy ra do phản ứng chéo, trong đó hệ thống miễn dịch nhận dạng nhầm protein của một số loại thực phẩm là chất gây dị ứng. Khi những người bị dị ứng phấn hoa ăn thực phẩm sống như bí ngòi, hệ thống miễn dịch có thể phản ứng, dẫn đến phản ứng dị ứng tại chỗ. Các triệu chứng của OAS bao gồm ngứa, ngứa ran hoặc sưng môi, miệng và cổ họng. Trong một số trường hợp, các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như khó ăn hoặc khó thở. Mặc dù OAS thường ở mức độ vừa phải và tự khỏi, nhưng nó có thể gây đau đớn và hạn chế việc lựa chọn thực phẩm của bạn.

Tương tác dinh dưỡng

Mặc dù bí ngòi là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng nếu ăn quá nhiều, nó có thể gây ra tác dụng phụ liên quan đến việc hấp thụ các khoáng chất thiết yếu như sắt và kẽm. Bí ngòi chứa phytate, một hợp chất có thể kết hợp với sắt trong đường tiêu hóa, làm giảm khả năng hấp thụ sắt. Tương tự, phytate cũng có thể ngăn cản sự hấp thụ kẽm, một khoáng chất quan trọng cho nhiều chức năng trong cơ thể. Để tối ưu hóa việc hấp thụ dưỡng chất, bạn nên duy trì một chế độ ăn cân bằng và kết hợp bí ngòi với các thực phẩm giàu sắt và kẽm.

Chế biến bí ngòi như thế nào?

- Bí ngòi càng ít chế biến, càng giữ được nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy bạn nên chọn bí ngòi tươi, hữu cơ nếu có thể.

- Bạn nên hấp hoặc nướng bí ngòi vì những cách nấu này giúp bảo toàn dinh dưỡng của bí ngòi so với việc luộc hay chiên.

- Kết hợp bí ngòi với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác để tạo ra một bữa ăn cân bằng. Ví dụ, kết hợp nó với các nguồn protein nạc như gà hoặc cá nướng, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh như dầu olive hoặc bơ.

 
Đào Dung (Theo Health Shots)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng