Mùa hè là thời điểm đôi mắt dễ bị tổn thương nhất!
Dưỡng chất thực vật - "Dũng sĩ" bảo vệ sức khỏe
Bổ mắt nhờ... súp lơ
Điểm danh ký sinh trùng nguy hiểm có thể gây mù lòa
Đừng để mù lòa vì thiếu hiểu biết
Carotenoid là gì?
Thuật ngữ carotenoid dùng để chỉ một họ gồm khoảng 600 sắc tố thực vật khác nhau. Mặc dù trong thiên nhiên số lượng carotenoid nhiều như vậy nhưng số có lợi cho sức khỏe không nhiều. Chẳng hạn có khoảng 50 loại carotenoid trong các thực phẩm mà người Mỹ thường dùng, nhưng chỉ có 14 loại phát hiện thấy trong máu.
Một số carotenoid trong thực phẩm được hệ tiêu hóa chuyển hóa thành vitamin A. Beta-carotene là một loại carotenoid phổ biến nhất và đôi khi được xem như là tiền chất vitamin A.
Carotenoid tồn tại nhiều trong các loại củ quả màu đỏ, cam vàng
Hàng loạt nghiên cứu khám phá ra rằng ăn những thực phẩm chứa nhiều carotenoid có thể giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bệnh tim, đột quỵ, đái tháo đường type 2, đặc biệt là tăng cường sức khoẻ của mắt.
Bạn có thể bảo vệ đôi mắt của mình khỏi ánh sáng mặt trời bằng cách đeo kính râm. Bạn cũng có thể giúp bảo vệ điểm vàng trên mắt bằng cách cung cấp chất chống oxy hóa sẵn có trong cơ thể. Nhưng cách tốt nhất để làm điều này là một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả cung cấp lutein và zeaxanthin.
Lutein và zeaxanthin bảo vệ mắt
Đây là hai carotenoid tự nhiên giúp chống lại các bệnh về mắt khi về già.
Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân gây mù phổ biến ở người cao tuổi. Trên 65 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh này lên đến 20 - 40%. Đây là bệnh không chữa được, do đó việc phòng bệnh rất quan trọng.
Tại điểm vàng của mắt, lutein và zeaxanthin có 2 chức năng bảo vệ mắt bằng cách hấp thu ánh sáng xanh - ánh sáng có năng lượng cao nhất và có khả năng gây thương tổn cao nhất tại võng mạc. Bên cạnh đó, Lutein và Zeaxanthin còn tác dụng như chất chống oxy hóa để chống lại các gốc tự do gây thương tổn điểm vàng.
Lutein và zeaxanthin giúp sáng mắt ở người lớn tuổi
Đục thủy tinh thể (bệnh cườm) cũng là một bệnh mắt phổ biến và là nguyên nhân gây mù đối với nhiều người trên khắp thế giới. Bệnh có thể điều trị bằng phẫu thuật thay thế thủy tinh thể. Nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy việc ăn các thực phẩm chứa nhiều lutein và zeaxanthin có khả năng giúp giảm nguy cơ bị bệnh đục thủy tinh thể.
Lutein và zeaxanthin là thành phần chính cấu tạo nên điểm vàng của mắt giúp cho mắt nhìn vật dễ dàng và rõ nét hơn. Khi ảnh của vật đã được nhìn thấy rõ thì mắt sẽ không cần thiết phải điều tiết nhiều, do đó giúp mắt không bị mỏi và giảm thiểu nguy cơ gây tật cận thị do điều tiết quá mức trong thời gian dài. Nếu đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt, đặc biệt là các chất như lutein, zeaxanthin, vitamin A và vitamin E sẽ góp phần giảm được nguy cơ mắc cận thị.
Những thực phẩm có chứa lutein: Rau chân vịt, cải xoăn, cải bó xôi, ớt đỏ, rau bắp cải, lòng đỏ trứng gà... Thực phẩm giàu zeaxanthin là: Cam, bắp ngọt, hạt tiêu...
Bình luận của bạn