Hội chứng "sương mù nào" ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh
Cách khắc phục tình trạng rụng tóc tuổi mãn kinh
Giải pháp nào giúp phụ nữ mãn kinh sống vui khỏe?
Một số triệu chứng ở miệng có thể là dấu hiệu của mãn kinh
Hiểu về nội tiết tố nữ giúp chị em tuổi mãn kinh khỏe, tự tin và hạnh phúc
TS.BS. Donald Grant, làm việc tại The Independent Pharmacy (Anh), đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết hợp một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống của thời kỳ mãn kinh để chống lại tình trạng “sương mù não”.
“Sương mù não có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, gây suy giảm hiệu suất công việc và chất lượng cuộc sống của phụ nữ. Để phòng ngừa tình trạng này, nên bổ sung một số loại thực phẩm lành mạnh vào chế độ ăn uống”, TS.BS. Donald Grant nói.
Dưới đây là những thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ “sương mù não” thời kì mãn kinh:
Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu… rất giàu acid béo omega-3, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường chức năng não, giảm viêm và hỗ trợ chức năng chung bao gồm trí nhớ.
Theo TS.BS. Donald Grant, nghiên cứu đã chứng minh chế độ ăn uống bổ sung cá béo rất tốt cho chức năng nhận thức, thậm chí có thể bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và bông cải xanh rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể của chúng ta, đặc biệt là đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh.
Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin K và chất chống oxy hóa (gồm folate và lutein). Vitamin K giúp cải thiện trí nhớ và bảo vệ chức năng nhận thức, trong khi các chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ thêm cho sức khỏe não bộ, làm chậm tổn thương do các gốc tự do gây ra cho tế bào.
Quả bơ
Bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn – một loại chất béo lành mạnh giúp cải thiện lưu lượng máu lên não. Bên cạnh đó, loại quả này còn giàu kali và magne – hai loại khoáng chất quan trọng giúp điều hòa tâm trạng. Bạn có thể dễ dàng kết hợp bơ vào bữa sáng hoặc thêm vào salad.
Trứng
Trứng là nguồn cung cấp vitamin B và choline dồi dào - hai chất dinh dưỡng quan trọng giúp tránh tình trạng “sương mù não” bằng cách tăng cường trí nhớ và sức khỏe tế bào não.
Nghệ
Nghệ là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong căn bếp người Việt. Hợp chất hoạt động chính trong nghệ là curcumin, được biết đến với tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ, từ đó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe não bộ.
Bình luận của bạn