Thuốc mới giúp kéo dài sự sống cho người ung thư tuyến tụy di căn

Một loại thuốc mới có thể giúp kéo dài sự sống cho người ung thư tuyến tụy di căn

Thuốc ung thư ngăn tình trạng đào thải ghép

Phát hiện thuốc mới có thể khiến tế bào ung thư "ngủ" vĩnh viễn

Thuốc mới có thể ngăn ngừa suy tim liên quan đến tuổi tác

Cơ hội đi trở lại với những người bị liệt do tổn thương tủy sống

Đối với những người bị chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy di căn, khả năng sống của họ thường sẽ không kéo dài hơn một năm sau đó. Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc Trung tâm y tế Đại học Chicago (Mỹ) đã nghiên cứu ra loại thuốc mới có thể trì hoãn đáng kể sự phát triển của căn bệnh này, với kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy 1/3 số bệnh nhân được điều trị thuốc đã sống thêm hơn 2 năm tính đến thời điểm này.

Những người được điều trị thí điểm là các bệnh nhân có đột biến gene BRCA - một đặc tính di truyền và làm gia tăng nguy cơ bị mắc bệnh ung thư ở tụy, buồng trứng, tuyến tiền liệt và vú. Sự đột biến gene này ảnh hưởng đến khả năng tự phục hồi các nhiễm sắc thể ADN bị tổn thương trong cơ thể - tình trạng có thể gây ra bởi nhiều yếu tố như hấp thụ quá nhiều ánh nắng Mặt Trời hay tiếp xúc với amiăng...

Trưởng nhóm nghiên cứu Hedy Kindler - bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm y tế Đại học Chicago, cho biết: "Các tế bào bình thường có thể tự phục hồi sau tổn thương, nhưng các tế bào đột biến thì không thể mà ngược lại còn phát triển theo hướng bất thường. Nghiên cứu của chúng tôi đã tạo ra 'chất ức chế PARP' với mục đích giúp các tế bào bị tổn thương tự hồi phục".

Thử nghiệm đã được thực hiện đối với hơn 3.300 người bị ung thư tuyến tụy, trong đó có khoảng 250 người mang gene bị lỗi. Các nhà khoa học chia các bệnh nhân thành 2 nhóm, trong đó một nhóm được cung cấp một loại thuốc tên là Olaparib, còn nhóm khác được cung cấp giả dược.

Kết quả cho thấy Olaparib có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tới 47% và những người được điều trị bằng thuốc này có thể kiểm soát bệnh lý của mình trong thời gian dài gần gấp đôi (7,4 tháng so với 3,8 tháng) so với những bệnh nhân được điều trị giả dược. 

Ông Kindler cho biết thêm, khoảng 1/4 số người bệnh tham gia nghiên cứu sử dụng thuốc Olaparib để điều trị đã ghi nhận được sự thu nhỏ của khối u cùng duy trì diễn biến tích cực của bệnh trong vòng hơn 2 năm sau đó.

Theo ông Kindler, ý nghĩa thực sự của nghiên cứu này đó là có thể biến một căn bệnh dự đoán sẽ gây chết người thành một căn bệnh mạn tính, ít nhất là trong một khoảng thời gian, và có thể kiểm soát được nó. 

Nghiên cứu vừa được công bố tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ.


Nguyên Hương H+ (Theo Japantimes)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn