Phơi nắng Hè có đủ vitamin D?

Do thời tiết mùa Hè nắng gắt, tắm nắng bổ sung vitamin D có thể đi kèm rủi ro

Podcast: Trẻ uống vitamin D mỗi ngày vẫn có thể bị còi xương?

Muốn bảo vệ lá phổi, hãy ăn rau xanh

Vitamin D có thể giúp ngừa bệnh Alzheimer

Vitamin D có thể giúp ngừa trầm cảm theo mùa

Tại sao "thừa nắng" vẫn thiếu vitamin D?

Nghiên cứu từ Đại học Newcastle (Anh) vừa công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng châu Âu (European Journal of Clinical Nutrition) cho thấy tình trạng thiếu hụt vitamin D vẫn phổ biến ở đa số đối tượng thử nghiệm, ngay cả trong những tháng nắng nóng nhất năm.

Cụ thể, gần 55% người trên 65 tuổi có nồng độ vitamin D dưới mức khuyến nghị. Con số này lên tới hơn 72% ở những người trưởng thành có làn da sẫm màu.

Phát hiện này thách thức quan niệm phổ biến rằng chỉ cần ra ngoài trời vào mùa Hè là đủ để giải quyết vấn đề thiếu hụt vitamin D.

Làn da người cao tuổi có khả năng tổng hợp vitamin D từ ánh nắng kém hơn nhiều so với người trẻ

Làn da người cao tuổi có khả năng tổng hợp vitamin D từ ánh nắng kém hơn nhiều so với người trẻ

Trong thực tế, tại những nước nhiệt đới như Việt Nam, dù thời tiết mùa Hè có thể lên tới 38-40 độ C, vẫn có nhiều hoạt động ngoài trời thiếu vitamin D. Các chuyên gia chỉ ra ba nguyên nhân chính:

- Sắc tố da: Melanin - thành phần tạo nên màu da - hoạt động như một lớp kem chống nắng tự nhiên ngăn chặn tia UV. Những người có làn da sẫm màu cần thời gian tiếp xúc với ánh nắng lâu hơn nhiều so với người da sáng để sản xuất cùng một lượng vitamin D.

- Lão hóa: Khi chúng ta già đi, làn da mỏng và suy giảm khả năng tự tổng hợp vitamin D từ ánh sáng mặt trời.

- Thói quen tránh nắng: Trong bối cảnh nắng nóng cực đoan tại các đô thị Việt Nam, người dân thường có xu hướng che chắn kỹ (áo chống nắng, khẩu trang) hoặc ở trong nhà để tránh sốc nhiệt và ung thư da.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, tại những nơi nắng nóng như Tây Ban Nha, ngồi dưới nắng trưa tháng Bảy trong 7 phút dù có thể cung cấp đủ vitamin D nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe do nhiệt độ quá cao.

Khuyến cáo từ chuyên gia

người cao tuổi nên bổ sung vitamin D đều đặn để duy trì mật độ xương và giảm nguy cơ loãng xương

Người cao tuổi nên bổ sung vitamin D đều đặn để duy trì mật độ xương và giảm nguy cơ loãng xương

Ông Bernard Corfe, nhà nghiên cứu dinh dưỡng tại Đại học Newcastle, nhấn mạnh, người thuộc nhóm có nguy cơ thiếu vitamin D đừng chỉ trông chờ vào việc phơi nắng mùa Hè.

Bổ sung thực phẩm chức năng quanh năm là cần thiết đối với những người này. Theo đó, mức khuyến nghị là 600 IU cho người trưởng thành và 800 IU cho người trên 70 tuổi.

Không giống như một số loại vitamin khác sẽ tự đào thải khi dư thừa, vitamin D nồng độ cao có thể gây độc cho cơ thể. Người dân nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều lượng bổ sung phù hợp, thay vì "tắm nắng" trong mùa Hè gay gắt.

 
Quỳnh Trang (Theo Science Alert)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất