Viện Huyết học kêu gọi người dân hiến máu nhóm A

Nhóm máu A dự trữ tại Viện Huyết học đang dưới mức an toàn - Ảnh: Viện Huyết học

Viện Huyết học phổ biến kiến thức về an toàn dùng thuốc cho bệnh nhi

Viện Huyết học hỗ trợ BV Đà Nẵng thực hiện ca ghép tế bào gốc tự thân đầu tiên

Viện Huyết học tăng lịch lấy máu để hỗ trợ khu vực Tây Nam Bộ

Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương khẩn thiết kêu gọi người dân hiến máu!

Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, lượng máu dự trữ của Viện trong vài tuần gần đây đều ở mức thấp. Đặc biệt, nhóm máu A chỉ chiếm 10-12% tổng lượng máu trong khi mức dự trữ an toàn cần đến 20-25%. Điều này dẫn đến việc cung cấp máu và chế phẩm máu nhóm A cho các cơ sở y tế hạn chế, có thời điểm chỉ đáp ứng 50% so với nhu cầu.

 

Nguyên nhân của tình trạng này là nhu cầu sử dụng máu và chế phẩm máu tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc thời gian gần đây tăng cao hơn, cùng với áp lực phải hỗ trợ cho khu vực Tây Nam Bộ và Tây Nguyên.

Theo TS.BS Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, năm 2023, nhu cầu sử dụng máu và các chế phẩm máu của các cơ sở y tế khu vực phía Bắc đều tăng khoảng 10%. Trong 9 tháng đầu năm, Viện đã cung cấp được hơn 625.000 đơn vị chế phẩm máu tới 178 cơ sở y tế tại 29 tỉnh, thành phố.

Thời gian gần đây, dịch sốt xuất huyết bùng phát với nhiều ca chuyển nặng cũng khiến nhu cầu máu, đặc biệt là chế phẩm tiểu cầu tăng lên. Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, trong tuần qua (25/9 - 1/10), Thủ đô đã ghi nhận 2.578 ca sốt xuất huyết mới tại 30/30 quận, huyện, thị xã. Đây cũng là tuần có số ca mắc cao nhất kể từ đầu năm 2023 đến nay.

Để đảm bảo nhu cầu máu và chế phẩm máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương mong quý vị thu xếp thời gian tham gia hiến máu nhóm A tại Viện, 5 điểm hiến máu cố định và các điểm hiến máu lưu động do cơ quan, địa phương tổ chức.

 

Địa điểm hiến máu:

1. Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội): Từ 7h30-19h00 tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ Nhật và ngày lễ).

2. Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội: từ 8h-12h và 13h30-17h từ Thứ 3 đến Chủ nhật (nghỉ Thứ 2 và ngày lễ). Người dân đến hiến máu nên đến trước giờ kết thúc 45 phút để kiểm tra sức khỏe trước hiến máu.

- 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm.

- 132 Quan Nhân, Thanh Xuân.

- Số 10, Ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa.

- 78 Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình.

Lê Tuyết (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội