Phát hiện hóa chất acetonitrile có trong rượu trắng do Công ty mang vào Hội nghị ở Long Biên - Ảnh minh họa.
Vụ ngộ độc ở Long Biên: 14 bệnh nhân âm tính với methanol, ethanol
Điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc tại Trung tâm hội nghị ở Long Biên (Hà Nội)
Cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong các bữa tiệc cuối năm
"Thủ phạm" khiến gần 380 người ngộ độc ở Vũng Tàu nguy hiểm thế nào?
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội vừa báo cáo kết quả điều tra, giám sát, xử lý sự cố an toàn thực phẩm tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội.
Sự việc xảy ra ngày 19/12, Công ty TNHH MTV NBC Pacific tổ chức hội thảo tại một trung tâm hội nghị trên đường Hoa Lan, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội. Ngoài thực đơn do đơn vị tổ chức sự kiện cung cấp, công ty này có mang thêm 20 lít rượu trắng vào bữa tiệc để sử dụng.
Sau bữa ăn trưa, trong số 80 người tham gia hội nghị, có 20 người nhập viện, 2 người tử vong.
Theo đó, tất cả bệnh nhân trên đều liên quan đến sử dụng dịch vụ ăn uống tại trung tâm hội nghị và sử dụng rượu trắng tự mang vào. Lực lượng chức năng đã lấy tổng số 53 mẫu thực phẩm và rượu có liên quan đi xét nghiệm.
Kết quả xét nghiệm cho thấy trong 6 mẫu rượu do công ty tự mang đến, có 2 mẫu rượu nồng độ methanol vượt quá giới hạn cho phép và phát hiện acetonitrile. 4 mẫu rượu khác các chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép. Ngoài ra, các mẫu thức ăn lưu không phát hiện vi sinh vật gây bệnh.
Kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cũng có hàm lượng acetonitrile 13%. Bên cạnh đó, các mẫu bệnh phẩm (máu, nước tiểu) phát hiện acetonitrile và cyanid.
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, nguyên nhân vụ ngộ độc được kết luận là ngộ độc hóa chất acetonitrile có trong rượu trắng do công ty mang đến.
Về hai trường hợp tử vong, một người qua đời trên đường đến bệnh viện. Người còn lại mất tại nhà.
Trước đó, ngày 22/12, bác sĩ Nguyễn Mạnh Chiến, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết hiện có 14 bệnh nhân được chuyển đến điều trị tại Trung tâm với các biểu hiện ngộ độc khác nhau. Các triệu chứng bao gồm rối loạn tiêu hóa (đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy), rối loạn thần kinh (đau đầu, nói sảng, rối loạn ý thức), rối loạn tuần hoàn, chuyển hóa.
Trong số này, 5 bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng, nhiễm độc, phải hồi sức tích cực, lọc máu, đặt nội khí quản và thở máy. Một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang hiện đã ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vận động bình thường.
Bệnh viện Xanh Pôn điều trị 1 bệnh nhân được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa. Hiện người bệnh đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vận động bình thường.
Theo bác sĩ Chiến, qua theo dõi và xét nghiệm nhiều lần, kết quả cho thấy các bệnh nhân có hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, nhiễm toan chuyển hóa với mức lactat tăng cao. Một số trường hợp ghi nhận tổn thương cơ tim nhẹ, kèm theo ức chế cơ tim và giãn mạch ngoại biên.
Về xét nghiệm độc chất, bác sĩ Chiến cho biết, tất cả 14 bệnh nhân tại Trung tâm Chống độc đều cho kết quả âm tính với methanol và ethanol trong máu. Các mẫu độc chất khác được chuyển đến Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm và Viện Pháp Y Quốc gia phân tích.
Bên cạnh đó, mặc dù các bệnh nhân có nhiều biểu hiện phù hợp với tình trạng nhiễm khuẩn nhưng một mặt cũng có các biểu hiện không loại trừ ngộ độc hóa chất hoặc chất độc gây độc chậm với tế bào (có thể tác dụng chậm hoặc vào cơ thể thì chuyển hóa gây độc chậm sau nhiều giờ).
Acetonitril là một dung môi công nghiệp được sử dụng trong sản xuất hóa chất, dược phẩm và các ứng dụng kỹ thuật. Acetonitril thường không phải là thành phần tự nhiên trong rượu.
Trong các vụ ngộ độc rượu, thủ phạm phổ biến thường là Methanol, không phải Acetonitril. Methanol được dùng làm dung môi công nghiệp và đôi khi bị pha trộn vào rượu giả, gây ngộ độc nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu Acetonitril được sử dụng một cách bất hợp pháp trong quá trình sản xuất rượu hoặc pha trộn rượu giả, thì ngộ độc Acetonitril có thể xảy ra.
Khi vào cơ thể, Acetonitril được chuyển hóa thành Cyanide, một chất cực độc và có thể gây ngộ độc nghiêm trọng.
Bình luận của bạn