Vụ ngộ độc ở Long Biên: 14 bệnh nhân âm tính với methanol, ethanol

Bệnh nhân nặng phải đặt nội khi quản, thở máy, lọc máu - Ảnh: BVCC.

Điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc tại Trung tâm hội nghị ở Long Biên (Hà Nội)

Vũng Tàu: Gần 300 người nghi bị ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Vì sao Nam Phi phân loại ngộ độc thực phẩm là “thảm họa quốc gia”?

Vì sao thịt gà dễ nhiễm khuẩn Salmonella?

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, 14 trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau tiệc liên hoan hội nghị ở Long Biên (Hà Nội) chuyển vào Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai đêm 19 và ngày 20/12, được Ban giám đốc Bệnh viện chỉ đạo khẩn trương, tích cực cứu chữa, đảm bảo tối đa sức khoẻ và tính mạng cho người bệnh.

BS. Nguyễn Mạnh Chiến - Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, 14 bệnh nhân tiếp nhận tại đơn vị có các biểu hiện mức độ ngộ độc khác nhau. Rối loạn tiêu hoá: Đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài; Thần kinh: Đau đầu, một số ca có nói sảng, rối loạn ý thức; Suy tuần hoàn; Rối loạn toan chuyển hoá tăng cao lactat.

Có 5 bệnh nhân có biểu hiện sốc nhiễm trùng nhiễm độc phải hồi sức tích cực, lọc máu, thậm chí đặt ống nội khí quản, thở máy, trong đó 2 ca được chuyển tới Trung tâm Hồi sức tích cực, Trung tâm Cấp cứu để giảm tải. 9 ca còn lại thì chỉ có 2 ca nhẹ, còn lại 7 ca đều trong tình trạng trung bình hoặc nặng.

Theo người nhà bệnh nhân nặng phải thở máy, lọc máu cho biết: Sau khi tham dự sự kiện, bố anh từ Hà Nội trở về Bắc Giang, trên đường có các triệu chứng buồn nôn, nôn, mệt, đau đầu, được đưa vào bệnh viện huyện kiểm tra, tuyến cơ sở đề xuất chuyển ngược lại Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Về bữa tiệc, người con bày tỏ quan điểm, nghi ngại nguyên nhân ngộ độc do rượu vì rượu được dùng trong tiệc khá nặng, khó uống. Hầu hết người bị ngộ độc, nhập viện là nam giới, có 1 nữ giới uống rất ít, biểu hiện chỉ đau bụng.

Theo bác sĩ Chiến, tất cả các bệnh nhân đã và đang được theo dõi sát, đánh giá kỹ, bao gồm đánh giá chức năng tim mạch, huyết động, lấy mẫu máu, nước tiểu, phân để tìm các chất độc, vi trùng gây bệnh. Các mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai, đồng thời cũng được gửi tới Viện Pháp Y Quốc gia, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm. Ngay đêm qua, Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn toàn bệnh viện với nhiều chuyên khoa khác nhau để ra phương án đánh giá, chẩn đoán và điều trị tối đa cho các bệnh nhân.

Đêm 20/12, Ban Giám đốc Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn toàn viện với sự tham gia của nhiều chuyên khoa để đưa ra phương án chẩn đoán và điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân.

"Qua theo dõi và xét nghiệm nhiều lần, kết quả cho thấy các bệnh nhân có hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, nhiễm toan chuyển hóa với mức lactat tăng cao. Một số trường hợp ghi nhận tổn thương cơ tim nhẹ, kèm theo ức chế cơ tim và giãn mạch ngoại biên", bác sĩ Chiến cho biết.

Bệnh nhân nữ và một số bệnh nhân khác trong vụ ngộ độc đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai - Ảnh: BVCC

Bệnh nhân nữ và một số bệnh nhân khác trong vụ ngộ độc đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai - Ảnh: BVCC

Ngoài ra, kết quả xét nghiệm PCR phân tại bệnh viện cho thấy trong số 5 mẫu phân, 4 mẫu phát hiện vi khuẩn E.coli gây bệnh với các type khác nhau, gồm: E.coli gây viêm ruột (EPEC), E.coli sinh độc tố ruột (ETEC), E.coli gây ngưng kết ở ruột (EAEC) và vi khuẩn Campylobacter.

Điều này cho thấy các bệnh nhân nhiễm nhiều loại vi khuẩn đường tiêu hóa khác nhau và có khả năng còn thêm vi khuẩn gây bệnh chưa được xác định.

Về xét nghiệm độc chất, bác sĩ Chiến cho biết, tất cả 14 bệnh nhân tại Trung tâm Chống độc đều cho kết quả âm tính với methanol và ethanol trong máu. Các mẫu độc chất khác hiện đang được Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm và Viện Pháp Y Quốc gia phân tích.

Mặc dù các bệnh nhân có nhiều biểu hiện phù hợp với tình trạng nhiễm khuẩn nhưng một mặt cũng có các biểu hiện không loại trừ ngộ độc hóa chất hoặc chất độc gây độc chậm với tế bào (có thể tác dụng chậm hoặc vào cơ thể thì chuyển hóa gây độc chậm sau nhiều giờ).

Thông tin từ Trung tâm Chống độc cho biết, tất cả các bệnh nhân đã và đang được điều trị tích cực bằng các biện pháp cấp cứu, hồi sức, lọc máu, thở máy và kháng sinh phổ rộng kết hợp. Diễn biến tới ngày 21/12, 5 bệnh nhân nặng nhất đang trong tình trạng nguy kịch bắt đầu có dấu hiệu cải thiện, 9 bệnh nhân mức còn lại đã cải thiện tốt và rất ít khả năng diễn biến nặng lên.

Theo TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, với các đặc điểm phức tạp, nặng nề và cấp tính của các ca bệnh và vụ việc, vẫn rất cần theo dõi sát, đánh giá tiếp, điều trị tích cực và có thêm các thông tin tiếp theo mới có thể giúp các bệnh nhân hồi phục và đi tới kết luận cuối cùng.

Có thể nói, các vụ việc ngộ độc trên người rất phức tạp và không có vụ nào giống với vụ nào. Các cơ quan chức năng, kể cả những cá nhân, tập thể liên quan cũng cần phối hợp, hợp tác rất tích cực, đầy đủ, cụ thể để xác định được chính xác nguồn gốc, căn nguyên của vấn đề, không chỉ giúp cứu sống các nạn nhân mà còn góp phần cải thiện công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm”, bác sĩ Nguyên nhấn mạnh.

Trước đó, tối 20/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát thông báo về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại một trung tâm hội nghị trên đường Hoa Lan, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội.

Các bệnh nhân nhập viện với triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. Đáng chú ý, có 2 trường hợp tử vong ngoại viện, nguyên nhân chưa rõ nhưng nghi ngờ có liên quan đến vụ ngộ độc này.

 
Hiệp Nguyễn
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội