Xuân Lan lóng ngóng trong lần đầu mang thai

Lê Quang Tú - GĐ Công ty Người mẫu New Talent: Tôi “yêu” áp lực...

Người mẫu Mâu Thanh Thủy: Cứ đi rồi sẽ đến!

Hoa hậu biển Nguyễn Thị Loan làm đại sứ "Hành trình đỏ"

Hoa hậu thân thiện Dương Thùy Linh: Phụ nữ xuất sắc nhất khi là chính mình

Hoa hậu Diệu Hân: Hoa không chỉ đẹp mà cần tỏa hương!

- Cuộc sống của chị bị xáo trộn như thế nào khi thông tinchịmang thaixuất hiện trên báo?

- Tôi nhận được nhiều lời chia sẻ từ bạn bè. Tôi thấy rất hạnh phúc vì không còn cảm giác đi đâu cũng phải giấu diếm. Hiện tôi tự do khoe bụng bầu rồi (cười). Tôi thường không muốn chia sẻ chuyện gia đình, nhưng tình yêu này lớn quá nên khi người ta chúc mừng thì tôi cảm thấy vui. Bạn bè cũ, những người từ phương xa cũng nhắn tin tới tấp. Ngay cả khán giả cũng rất ủng hộ cho hai mẹ con tôi.

- Sao chị không tiết lộ niềm vui này sớm hơn?

- Tôi vẫn đắn đo vì thứ nhất việc mang thai sẽ ảnh hưởng đến một vài công việc của tôi. Thứ hai, đây là chuyện cá nhân nên tôi không muốn "show" ra nhiều. Tuy nhiên khi em bé ngày càng tượng hình, tôi càng cảm nhận được hạnh phúc. Niềm vui thì không thể giấu mãi được. Bao nhiêu sự dồn nén của tôi trong thời gian ở ẩn bây giờ nó bộc phát ra hết thành một niềm hạnh phúc lớn.

3-1373894718_500x0.jpg
Xuân Lan rạng rỡ nói về đứa con mang trong bụng.

- Trong thời gian ở ẩn, chị thích nghi với cuộc sống mang thai ra sao?

- Thời gian đầu, tôi bị stress nhiều lắm. Một người phụ nữ của công việc như tôi mà chỉ quanh quẩn ở nhà khiến tôi thấy rất khó chịu. Những tháng đầu tiên, tôi chưa cảm nhận rõ được em bé ở trong bụng mình như thế nào. Tất cả kiến thức về mẹ và bé tôi đều học hỏi từ sách vở. Tôi cũng không khỏi ngỡ ngàng trong lần đầu đi bác sĩ.

Ba tháng đầu tiên, tôi thấy hồi hộp và lo lắng nên không nhận bất cứ công việc nào mà chỉ ở nhà nghỉ ngơi. Sự tĩnh dưỡng đó nhiều khi mang lại áp lực với một người chỉ biết làm việc từ sáng đến tối như tôi. Một thời gian sau đó, tôi bắt đầu thấy thích nghi vì được mọi người chia sẻ kinh nghiệm. Từ tháng thứ năm, em bé bắt đầu chuyển động trong bụng. Tôi xem phim siêu âm thấy rõ hình hài con mình. Thời gian căng thẳng cũng trôi qua, tôi đón nhận từng ngày để hạnh phúc với nó.

Tôi thấy mình thay đổi 100%. Trong chuyện sinh con, tôi như một đứa con nít không biết gì hết. Lúc đầu, tự dưng tôi bị lóng ngóng và mất cân bằng. Từ hình tượng một nữ giám khảo khó tính nghiêm khắc, một người bản lĩnh và quyết đoán tự lập trong mọi việc, tôi bắt đầu học hỏi và chịu khó trao đổi về kinh nghiệm mang thai từ những người có kinh nghiệm làm mẹ.

- Khoảnh khắc biết mình mang thai, cảm xúc của chị ra sao?

- Những ai tinh ý và theo dõi trang cá nhân của tôi sẽ nhận biết tôi sắp lên chức mẹ. Tôi chia sẻ khoảnh khắc ấy bằng câu nói: "Ngày 10/3 bật khóc vì niềm vui bất ngờ ập đến". Tôi để câu hát: "Bao ngày mẹ ngóng bao ngày mẹ trông/ cám ơn vì con đến bên mẹ" trong bài "Nhật ký của mẹ" để nói lên tâm tư của mình.

- Chuyện mang thai được chị chuẩn bị như thế nào?

- Trong bài phỏng vấn trên một tạp chí đầu năm nay, tôi đã nói mong muốn của mình là sinh con trong năm nay. Tôi đi cầu xin ở nhiều nơi lắm. Nhiều nhất là tôi cầu nguyện dưới tượng Đức Mẹ Maria ở nhà thờ Đức Bà. Cuối cùng trời thương đã cho tôi có tình yêu lớn rồi (cười).

Trong quá trình mang thai, tôi vừa học bác sĩ vừa tìm hiểu những bạn bè đã có con cái. Tôi nhớ một năm trước đây, vào dịp cuối tuần, nhóm bạn tôi thường hay dắt con theo rồi nói chuyện đi sinh: sinh thường hay sinh mổ rồi chăm con làm sao, rồi nghén như thế nào, tôi thấy rất là mệt. Còn bây giờ, tôi chủ động ngồi ngóng chuyện, rồi hỏi chuyện này chuyện kia (cười lớn).

- Chị định nuôi dạy em bé như thế nào?

- Tôi muốn con mình phát triển một cách bình thường. Tôi có một tâm niệm là sẽ không bao giờ làm cho con mình tổn thương. Tôi nghĩ không có gì buồn bằng việc chính ba mẹ gây ra cho con cái sự tổn thương vì những lời nói hay thái độ áp đặt từ quyền làm cha làm mẹ. Tôi muốn làm bạn để chia sẻ với con. Tôi sẽ che chở và nuôi dạy con mình thành một người mạnh mẽ. Để khi vấp ngã, bé sẽ tự đứng dậy.

- Ai là người đứng ra chăm lo cho mẹ con chị?

- Bà ngoại bé sẽ phụ giúp tôi trong mọi việc vì bà rất "mát" tay. Mẹ tôi có kinh nghiệm rất tốt trong việc chăm sóc các thai phụ. Và tôi tin tưởng bà tuyệt đối. Tất nhiên tôi cũng phải biết tự chăm sóc bản thân. Trong thời gian mang thai, tôi thường xuyên luyện yoga để giữ gìn sức khỏe. Tôi may mắn là không bị nghén nên ăn uống tốt.

1-1373890690_500x0.jpg
Cựu người mẫu không bị nghén khi mang thai.

-Chị không đề cập đến chồng, vì sao vậy?

- Tôi biết mọi người sẽ tò mò về vấn đề này. Vì niềm vui có em bé nó vượt quá giới hạn nên tôi sẵn sàng chia sẻ, những chuyện còn lại tôi xin phép giữ cho riêng mình. Cuộc sống của người nghệ sĩ niềm vui thì rất hiếm, nhưng có sự cố thì đó là cái "tội", tội cho những người thân, những người liên quan trong gia đình nữa. Mấy năm nay, tôi cảm nhận được điều đó nên tuyệt đối không lên tiếng về chuyện tình cảm riêng tư.

Thời buổi bây giờ chuyện "single mom" là bình thường. Hiện nay, phụ nữ càng ngày càng chủ động hơn trong công việc, cuộc sống. Họ có quyền chọn lựa những niềm vui và tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

- Việc mang thai ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp của chị?

- Tôi bắt buộc phải hy sinh. Tôi nghỉ diễn trên sân khấu kịch từ lúc thai được 4 tháng. Trước đó, một vài vở kịch đã sắp lịch sẵn nên tôi phải theo. Tôi phải dừng lại một số chương trình lớn để chuẩn bị sinh em bé. Lúc đầu tôi thấy buồn và căng thẳng lắm, giờ qua rồi nên tôi thấy nhẹ nhàng hơn.Nhưng tôi vẫn nhận những show thời trang cũng như đạo điễn catwalk các chương trình trong khả năng có thể.

- Còn vai trò giám khảo cho Vietnam's Next Top Model 2013?

- Tôi sợ mình không đáp ứng đủ thời gian chương trình. Đến giờ tôi và bên sản xuất chương trình vẫn chưa có câu trả lời chính thức về việc tôi có làm giám khảo nữa hay không. Lịch của chương trình năm nay sản xuất trễ hơn mọi năm. Tháng 10 phát sóng, tháng 8, ban tổ chức mới bắt đầu casting. Thời gian đó cận ngày sinh quá nên tôi vẫn đắn đo.

Bên nhà sản xuất cũng phải cân nhắc rất kỹ mọi việc để đảm bảo tiến độ sản xuất của chương trình. Tôi tin họ sẽ chọn một người xứng đáng để vào vị trí host.

- Việc thiếu vắng chị sẽ ảnh hưởng thế nào đến êkíp giám khảo?

- Thực ra chương trình không bắt buộc làm việc theo êkíp nào cả. Ở American's Next Top Model, họ sẽ linh động thay đổi tuỳ theo sức ảnh hưởng của người giám khảo trong mùa đó có hợp lý hay không. Đôi khi họ cũng phải thay đổi diện mạo chương trình cho mới hơn.

- Năm nay, chương trình có sự tham gia của người mẫu nam, chị đánh giá thế nào về sự thay đổi này?

- Ở Mỹ, sau 20 mùa mới có một mùa dành cho nam. Sự thay đổi này là trải nghiệm rất mới cho thí sinh và ngay cả êkíp sản xuất chương trình. Người mẫu nữ và nam khác biệt nhau, để kết hợp hai hình ảnh đó lại cho chuyên nghiệp thì rất khó. Khán giả quen hình dung về người mẫu nữ nhưng vẫn chưa công nhận về người nam. Để thay đổi cách suy nghĩ đó cũng là một thử thách khá hấp dẫn, khá thú vị.

2-1373894718_500x0.jpg
Xuân Lan tập thể dục đều đặn để giữ gìn sức khỏe.

- Sau khi sinh con, chị có kế hoạch nào cho công việc?

- Tôi sẽ nghỉ ngơi khoảng hai tháng. Sau đó bắt tay vào làm chương trình Đẹp Fashion Show vào đầu năm sau. Sau đó, tôi sẽ có một năm bận rộn khi quay lại hình ảnh một Xuân Lan vừa đam mê công việc vừa bình yên cùng gia đình con cái.

TheoTâm Giao (VNExpress.vn)

 

anhvan
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Trò chuyện