Một số bài thuốc hay trị bệnh từ quả quất

Quả quất được dùng chế biến thành thuốc trị một số bệnh thông dụng như ho, đau họng, đầy hơi...

Quả quất - không chỉ "kiện tỳ, thông phổi"

Những bài thuốc hay từ quả quýt

Trị ho hiệu quả bằng bài thuốc dân gian

Bài thuốc hay từ cây rau mùi

Theo Đông y, trái quất vị chua ngọt, tính ấm. Lá quất vị cay đắng, tính lạnh. Hạt và rễ quất vị chua cay, tính ấm. Các bộ phận của cây quất như quả, lá, rễ, hạt, vỏ quất… đều được sử dụng để làm thuốc. Health+ xin giới thiệu đến bạn một số bài thuốc làm từ quả quất thông dụng để phòng bệnh có thể dễ mắc phải trong những lúc thời tiết thay đổi thất thường sau: 

1. Chữa ho, viêm họng, khàn tiếng

Nguyên liệu:

- Quả quất 500gr

- Đường phèn 330gr

- Lọ thủy tinh rửa sạch, tráng qua nước sôi rồi lau thật khô.

Cách làm:

- Quất rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước sau đó cắt làm đôi, bỏ hết hạt rồi cho vào nồi, cho đường phèn vào chung với quất rồi để lên bếp đun lửa nhỏ khoảng 45 phút là được.

- Sau đó để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh đậy kín lại, bảo quản trong tủ lạnh hay nơi thoáng mát trong nhà dùng dần.

Cách dùng:

Nếu bị ho hay viêm họng, khan tiếng, bạn có thể ngậm vài miếng quất chưng, nước cốt có thể pha làm nước uống giải khát dạng nóng hay lạnh đều ngon. 

2. Chữa đau họng, đau răng

Nguyên liệu: Quả quất 500gr. 

Cách làm: Quả quất thái thành nhiều lát nhỏ sau đó mang phơi khô rồi đem quất đã phơi khô cho vào lọ thủy tinh đậy kín để từ 1 tháng trở lên.

Cách dùng: Dùng 25gr nước cốt quất hòa với nước ấm. Chia lượng nước trên thành 2 - 3 lần dùng để uống trong ngày.

3. Chữa bụng đầy trướng, đại tiện khó khăn

Nguyên liệu: Quả quất 50gr. 

Cách làm: Cho quất vào nồi để sắc từ 20 đến 30 phút (cho nhỏ lửa)

Cách dùng: Dùng hỗn hợp đã sắc được để uống trong ngày.

4. Chữa đau dạ dày, nấc, ợ hơi, chán ăn

Nguyên liệu: Quả quất: 500gr; Đường kính trắng.

Cách làm: Thái quất thành nhiều lát nhỏ sau đó trộn chung với 500gr đường trắng. Cho hỗn hợp đường, quất vào lọ kín trong 2 tuần.

Cách dùng: Hòa 25gr nước quất cốt với nước ấm, chia hỗn hợp nước để uống thành nhiều lần trong ngày.

5. Chữa chán ăn, đầy bụng, khó tiêu

Nguyên liệu:

Quả quất: 100gr; Rượu trắng: 500ml.

Cách làm: Ngâm quất trong 500ml rượu trắng, thời gian ngâm ít nhất là 2 tuần.

Cách dùng: Dùng từ 15 - 20 ml/lần rượu quất trước mỗi bữa ăn. Dùng liên tục trong nhiều ngày.

Ngọc Linh H+ (tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Phòng bệnh chủ động