Dùng giấy báo thấm dầu, gói đồ ăn có thể khiến thức ăn nhiễm độc
Vì sao người bị viêm ruột nên hạn chế ăn đồ chiên rán?
Mầm ung thư ở khắp mọi nơi
Chế độ ăn uống tác động nhận thức
Có nên dùng giấy bạc để bọc thực phẩm khi nướng thức ăn?
Những vấn đề sức khỏe có thể gặp phải nếu sử dụng giấy báo để thấm dầu từ món ăn chiên, rán:
Nguy cơ ung thư
Mực in trên các trang giấy báo in, tạp chí nếu dính vào thực phẩm có thể biến thành những chất gây hại cho sức khỏe. Các dung môi hóa học như than chì có thể thấm vào thực phẩm. Những chất độc này khi vào cơ thể sẽ xâm nhập vào các cơ quan trong, hệ thống gây ra những rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe, bao gồm cả bệnh ung thư.
Không nên sử dụng giấy báo thấm dầu cho các thực phẩm chiên, rán
Gây ảnh hưởng đến phổi và thận
Chất thải của con người bao gồm các chất độc hoặc các chất độc chuyển hóa, có thể được loại bỏ khỏi cơ thể qua phân và nước tiểu. Tuy nhiên, than chì không được đào thải ra khỏi cơ thể bằng đường tiểu hoặc qua phân. Vì vậy, nếu bạn vô tình ăn phải thực phẩm có chứa than chì, chất này sẽ tích tụ ở phổi và thận.
Những mối nguy hại khác khi dùng giấy báo thấm dầu từ đồ ăn chiên, rán
Ăn thực phẩm nhiễm dung môi hóa học có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho đường tiêu hóa và làm rối loạn nội tiết tố.
Làm thế nào để thấm bớt dầu từ thực phẩm chiên, rán?
Để thấm, hút bớt dầu từ thực phẩm chiên, bạn nên sử khăn giấy hoặc giấy trắng tinh chưa qua sử dụng. Nhưng tốt hơn hết, bạn nên sử dụng một chiếc khăn giấy mềm vừa giúp thấm hút dầu, mỡ từ thực phẩm chiên tốt, vừa an toàn cho sức khỏe.
Ngoài ra, dùng giấy báo để gói đồ ăn là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bởi giấy báo cũ phải qua tay rất nhiều người, kèm theo bụi bẩn, vi khuẩn... gây nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm cao.
Theo GS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm – ĐH Bách khoa Hà Nội, giấy báo là loại giấy in chất lượng thấp, giấy báo được in từ nhiều loại mực khác nhau trong đó có mực đen làm từ hoạt chất có chứa chì, gây hại cho sức khỏe.
Bình luận của bạn