Thói quen buổi tối giúp da phục hồi và trẻ hoá

Chăm da buổi tối thế nào cho làn da khoẻ đẹp?

Chăm sóc da mụn với sản phẩm chứa niacinamide

Lợi ích của kẽm với làn da mụn

Cách chọn sữa rửa mặt phù hợp với làn da

6 điều có thể bạn chưa biết về sữa rửa mặt

Tầm quan trọng của giấc ngủ với sức khoẻ làn da

Mọi chức năng cơ thể của chúng ta đều dựa trên nhịp sinh học 24 giờ - được điều chỉnh chủ yếu bởi sự hiện diện của bóng tối và ánh sáng. Làn da cũng hoạt động theo nhịp sinh học. Và thực tế, da có nhịp sinh học riêng, với tư cách là một giác quan, làn da có thể cảm nhận được ánh sáng và bóng tối.

Vào ban đêm, đặc biệt là khi bạn ngủ, da thực hiện một số chức năng sửa chữa quan trọng mà không xảy ra vào ban ngày. Do đó, nếu bạn không ngủ, làn da sẽ không thể tự phục hồi.

Trong giai đoạn giấc ngủ REM (Rapid Eye Movement – cử động mắt nhanh, trạng thái này là cái đích cần phải đạt tới để có một giấc ngủ ngon thực sự) cơ thể chữa lành các protein cấu trúc của da như collagen, làm mới lớp biểu bì (tức làm bong các tế bào da chết và thay bằng các tế bào mới), cân bằng các hormone liên quan đến sức khỏe của da như melatonin, cortisol, estrogen,...

Hơn nữa, nếu không có giấc ngủ ngon, cortisol sẽ tăng đột ngột. Tăng cortisol có thể ức chế sản sinh collagen, làm gia tăng các dấu ấn sinh học gây viêm trong cơ thể và khiến hàng rào bảo vệ da bị tổn thương.

Ngoài ra, khi có giấc ngủ chất lượng, làn da sẽ dễ thẩm thấu hơn, các hoạt chất có thể thấm sâu hơn vào da, do đó cho hiệu quả chăm sóc da cao hơn.

3 thói quen buổi tối giúp làn da phục hồi và trẻ hoá

Bên cạnh quan tâm chất lượng giấc ngủ, dưới đây là 3 thói quen chăm sóc da bạn nên áp dụng mỗi tối.

Làm sạch hoàn toàn da với sữa rửa mặt hỗ trợ hệ vi sinh

Chọn đúng sữa rửa mặt phù hợp với loại da giúp làm sạch da an toàn và hiệu quả

Chọn đúng sữa rửa mặt phù hợp với loại da giúp làm sạch da an toàn và hiệu quả

Bạn nên rửa sạch mặt hàng ngày một cách nhẹ nhàng và cẩn thận. Làm sạch da là bước căn bản nhất trong chăm sóc da, giúp làm giảm tổn thương gốc tự do, cho phép các sản phẩm thẩm thấu tốt hơn và giúp loại bỏ sự tích tụ các tế bào da chết.

Bạn nên dùng sữa rửa mặt không chứa sulfate để không làm mất đi lớp dầu bảo vệ da hoặc làm hỏng hàng rào bảo vệ da. Rửa mặt quá mạnh khiến da bị tổn thương, gây viêm và rối loạn. Ngoài ra, bạn có thể thử dùng sữa rửa mặt có thành phần hỗ trợ hệ vi sinh (microbiome-supporting ingredient) như hợp chất thực vật lên men, prebiotic hoặc postbiotic. Hệ vi sinh trên da phát triển khoẻ mạnh có vai trò quan trọng với tuổi thọ của da vì hỗ trợ quá trình phục hồi và bảo vệ da.

Tái tạo da với retinol

Vào ban đêm, da dễ thẩm thấu hơn nên cần tận dụng thời gian này để đạt hiệu quả chăm sóc da tối ưu. Sau khi làm sạch da, bạn có thể thử dùng retinol để hỗ trợ tái tạo tế bào da. Khi thoa lên da, retinol chuyển hóa thành acid retinoic. Acid retinoic điều chỉnh lại sự sản sinh collagen và tăng tốc độ thay thế tế bào da, giúp làn da trẻ hoá.

Dưỡng ẩm và phục hồi bằng kem lá chắn tăng cường hàng rào bảo vệ da

Dưỡng ẩm và hỗ trợ hàng rào bảo vệ da bằng kem dưỡng ban đêm chứa các thành phần tự nhiên. Hàng rào bảo vệ da khoẻ mạnh sẽ giúp bảo vệ collagen ở da, giúp kéo dài tuổi thọ của làn da, giảm nguy cơ tổn thương và giữ cho da mềm mại.

 
Nguyễn Thanh (Theo MindBodyGreen)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Da liễu