6 loại tinh dầu giúp giảm stress hiệu quả

Trị liệu bằng hương thơm là liệu pháp chữa bệnh và làm đẹp đã được áp dụng từ lâu đời

Những cách đơn giản nhất để giảm căng thẳng trong ngày làm việc

Vì sao stress gây đau tim?

5 biện pháp tự nhiên để đánh bại stress

Ăn gì để giảm căng thẳng tự nhiên?

Tinh dầu hoa oải hương

Tinh dầu hoa oải hương là một trong nhứng loại tinh dầu tốt nhất để giảm stressDầu oải hương cũng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm chứng mất ngủ nhẹ. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Alternative and Complementary Medicine năm 2016 cho thấy rằng những người phụ nữ bị stress hít tinh dầu hoa oải hương có thể giảm các triệu chứng stress tốt hơn so với những người hít một loại thuốc giả dược.

Tinh dầu hoa oải hương giúp giảm stress hiệu quả

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Thái Lan cho thấy tinh dầu hoa oải hương có thể làm dịu hệ thần kinh bằng cách giảm nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ trong cơ thể. Các nghiên cứu sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) và điện não đồ (EEG) cũng cho thấy người sóng điện não của người bệnh thay đổi đáng kể khi sử dụng tinh dầu hoa oải hương. 

Tinh dầu Bergamot

Tinh dầu bergamot thường được dùng để điều trị trầm cảm, lo âu, mất ngủ, căng thẳng và giảm huyết áp, nhịp tim. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Complementary Medicine Research năm 2015 cho thấy tinh dầu Bergamot có thể cải thiện cảm xúc tiêu cực và giảm nồng độ của một hormone căng thẳng cortisol. Nghiên cứu gần đây cũng phát hiện ra rằng bergamot có thể thay đổi sóng não ở bệnh nhân stress. 

Tinh dầu bergamot có thể thay đổi sóng não và giảm trầm cảm

Tinh dầu ngọc lan tây (Ylang Ylang)

Tinh dầu ngọc lan tây có thể cải thiện tâm trạng, giảm phản ứng căng thẳng, huyết áp và giảm nhịp tim nhanh. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine cho thấy tinh dầu ngọc lan tây có thể có thể giảm hormone cortisol.

Tinh dầu sả chanh

Tinh dầu sả chanh là một trong những loại tinh dầu tốt nhất để giảm căng thẳng, lo âu, mất ngủ và khó chịu. Đặc tính an thần của tinh dầu sả cũng giúp cải thiện chất lượng và thời gian ngủ. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung năm 2015 cho thấy tiếp xúc với tinh dầu sả chanh có thể giảm căng thẳng và lo lắng nhanh chóng.

Tinh dầu sả chanh giúp giảm căng thẳng nhanh chóng

Tinh dầu trầm hương

Hít tinh dầu trầm hương sẽ giúp làm giảm lo lắng, căng thẳng, tăng cường sự tập trung. Đồng thời nó cũng giúp ngăn ngừa triệu chứng trầm cảm và rối loạn giấc ngủ. Bạn có thể sử dụng tinh dầu trầm hương kết hợp với các loại tinh dầu khác như tinh dầu cam, tinh dầu oải hương, tinh dầu chanh... 

Hít tinh dầu trầm hương sẽ giúp làm giảm lo lắng, căng thẳng

Tinh dầu cam Neroli

Tinh dầu Neroli là một trong những loại dầu có nguồn gốc từ hoa của cây cam đắng (Citrus aurantium). Tinh dầu Neroli có thể được sử dụng để giảm lo âu và lo lắng quá mức, giảm căng thẳng và hạ huyết áp.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Evlement-Based Complementary and Alternative Medicine năm 2012 cho thấy hít tinh dầu bao gồm dầu cam Neroli có thể giảm đáng kể huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Tinh dầu neroli cũng giúp giảm đáng kể nồng độ hormone cortisol trong nước bọt. 

Thanh Tú H+ (Theo Doctorshealthpress)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Thần kinh